เปิดสถิติพื้นที่ร้อนระอุรอบ 10 ปี ‘อุตุฯ’ พยากรณ์ปีนี้พุ่งแค่ไหน เช็กเลย!

เปิดสถิติพื้นที่ร้อนระอุรอบ 10 ปี ‘อุตุฯ’ พยากรณ์ปีนี้พุ่งแค่ไหน เช็กเลย!

กรมอุตุนิยมวิทยา เผย สถิติอุณหภูมิสูงสุด ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาของประเทศไทย (ข้อมูล ณ วันที่ 1 มีนาคม 2564) ระบุว่า

 • 15 พฤษภาคม 2553 อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน อุณหภูมิสูงที่สุด 44 องศาเซลเซียส
 • 18 เมษายน 2554 อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ อุณหภูมิสูงที่สุด 40.7 องศาเซลเซียส
 • 27 เมษายน 2555 อ.เมือง จ.สุโขทัย อุณหภูมิสูงที่สุด 41.8 องศาเซลเซียส
 • 3 เมษายน 2556 อ.เมือง จ.กาญจนบุรี อุณหภูมิสูงที่สุด 42.7 องศาเซลเซียส
 • 31 มีนาคม 2557 อ.เถิน จ.ลำปาง อุณหภูมิสูงที่สุด 41.8 องศาเซลเซียส
 • 20 เมษายน 2558 อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย อุณหภูมิสูงที่สุด 43.1 องศาเซลเซียส
 • 28 เมษายน 2559 อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน อุณหภูมิสูงที่สุด 44.6 องศาเซลเซียส
 • 3 พฤษภาคม 2560 อ.เมือง จ.ตาก อุณหภูมิสูงที่สุด 42.2 องศาเซลเซียส
 • 15 เมษายน 2561 อ.เถิน จ.ลำปาง อุณหภูมิสูงที่สุด 41.6 องศาเซลเซียส
 • 18 เมษายน 2562 อ.เถิน จ.ลำปาง อุณหภูมิสูงที่สุด 44.2 องศาเซลเซียส
 • 21 เมษายน 2563 อ.เมือง จ.ตาก อุณหภูมิสูงที่สุด 43.5 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ คาดการณ์ลักษณะอากาศช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย ปี 2564 ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนพฤษภาคม ระบุว่า ฤดูร้อนของประเทศไทยปีนี้ เริ่มช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งช้ากว่าปกติ 1-2 สัปดาห์ และจะสิ้นสุดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ลักษณะอากาศจะไม่ร้อนอบอ้าวมาก โดยจะมีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นระยะๆ และมีอากาศร้อนจัดบางแห่งในบางช่วง สลับกับจะมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยประเทศไทยตอนบนประมาณ 35 องศาเซลเซียส ซึ่งจะใกล้เคียงค่าปกติ (ค่าปกติ 35.4 องศาเซลเซียส) แต่จะต่ำกว่าปีที่แล้ว (ช่วงฤดูร้อนปี 2563 อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 36.1 องศาเซลเซียส) ส่วนปริมาณฝนรวมเฉลี่ยจะมากกว่าค่าปกติ 10-20%

ช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นระยะๆ และมีอากาศร้อนจัดบางแห่งในบางช่วง อุณหภูมิสูงที่สุด 40-43 องศาเซลเซียส และจะเกิดพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง รวมทั้งอาจมีลูกเห็บตกลงในบางแห่ง ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงไปได้ ทั้งนี้ เนื่องจากจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนในบางช่วง ประกอบกับจะมีลมใต้หรือลมตะวันออกเฉียงใต้พัดพาความชื้นจากอ่าวไทยเข้าปกคลุม

ส่วนช่วงครึ่งแรกของเดือนพฤษภาคม ลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยจะมีอากาศร้อนอบอ้าวหลายพื้นที่ในบางวัน กับจะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ ทั้งนี้ เนื่องจากลมใต้หรือลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุม จะเริ่มเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมแทน

ขณะที่ ภาคใต้ ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงปลายเดือนเมษายน จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่ กับมีฝนหนักบางแห่ง คลื่นลมทั้งทะเลอ่าวไทยและอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ทั้งนี้ เนื่องจากลมตะวันออกหรือลมตะวันออกเฉียงใต้จะพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้เกือบตลอดช่วง และตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนเป็นต้นไป บริเวณภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและต่อเนื่อง โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกจะมีฝนตก 60-80% ของพื้นที่ กับจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางแห่ง ส่าหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น ในบางช่วงจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอ่าวไทยยังคงมีคลื่นสูง 1-2 เมตร เนื่องจากลมตะวันออกหรือลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้แทน

สำหรับ ภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นระยะๆ กับมีอากาศร้อนจัดบางแห่งในบางช่วง แต่จะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ รวมทั้งอาจมีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้ในบางแห่ง ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงได้ อุณหภูมิสูงที่สุด 40-43 องศาเซลเซียส บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ เลย หนองบัวล่ำภู หนองคาย ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์

ภาคลาง และตะวันออก รวมทั้งชายฝั่ง จะมีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นระยะๆ กับมีอากาศร้อนจัดบางแห่งในบางช่วง ส่วนมากบริเวณตอนบนของภาค แต่จะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ รวมทั้งอาจมีลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้ในบางแห่ง ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงได้ อุณหภูมิสูงที่สุด 40-42 องศาเซลเซียส บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี นครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว

ภาคใต้ ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงปลายเดือนเมษายน จะมีอากาศร้อนบางแห่งในบางช่วง กับจะมีฝนตก 30-40% ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง คลื่นลมทั้งอ่าวไทยและอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร จากนั้น จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะฝั่งตะวันตก จะมีฝนฟ้าคะนอง 60-80% ของพื้นที่ กับมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง และคลื่นลมในทะเลอันดามันมีก่าลังแรงขึ้น จะมีคลื่นสูง 2-3 เมตรในบางช่วง อุณหภูมิสูงที่สุด 38-39 องศาเซลเซียส บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะมีอากาศร้อนเป็นระยะๆ โดยเฉพาะช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนเมษายน แต่จะมีฝนฟ้าคะนองในบางวัน ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงได้ อุณหภูมิสูงที่สุด 38-39 องศาเซลเซียส

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดรอบ3-งดกิจกรรม ฉุดความเชื่อมั่นธุรกิจ ก.พ. ต่ำสุด จี้รัฐ4เรื่องต้องเร่งทำ
บทความถัดไป“ทหาร-ตชด.” ซ้อนแผนจับกุมแก๊งขนแรงงานเถื่อนข้ามชาติ (มีคลิป)