ถอดรหัส ‘ซูซูกิ เซเลริโอ’ ‘อีโคคาร์’ โตพรวด 295% กับยอดขาย 4,351 คัน

ถอดรหัส ‘ซูซูกิ เซเลริโอ’ ‘อีโคคาร์’ โตพรวด 295% กับยอดขาย 4,351 คัน

ในวงการรถยนต์จะทราบกันดีว่า ค่ายซูซูกิ จะมีความเชี่ยวชาญในการผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งเล็ก รถบรรทุกเล็ก รถเอสยูวีเล็ก รถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก ผลิตออกมามักจะขายได้ขายดีเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยวืดเหมือนหลายๆ ค่าย

อย่างรุ่น ซูซูกิ เซเลริโอ (SUZUKI CELERIO) คอมแพกต์อีโคคาร์ ต้องบอกว่าสามารถสร้างเซอร์ไพรส์ ฟันยอดขายปี 2563 รวมอยู่ที่ 4,351 คัน คิดเป็นเติบโต 295%

เมื่อเทียบกับปี 2562 ส่วนในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2564 มียอดจองอยู่ที่ 648 คัน

ซูซูกิ เซเลริโอ เป็นรถยนต์เปิดตัวมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว เป็นรุ่นน้องของ ซูซูกิ สวิฟท์
รถเก๋งเล็กยอดนิยมเป็นอีโคคาร์แถวหน้าอีกรุ่น ส่วน เซเลริโอ แม้จะไม่เร้าใจเหมือน สวิฟท์ เพราะเป็นรถคนละแนว แต่คุณภาพเกินตัว เน้นออกแบบภายใต้แนวคิด ความคุ้มค่าและประหยัดในการใช้งาน เน้นจับกลุ่มลูกค้าเน้นมีรถไว้เพื่อใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

นอกจากนี้ด้วยกลยุทธ์การหั่นราคาลงรุ่นละ 35,000 บาท จากเมื่อครั้งเปิดตัวในต้นปี 2014 ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 359,000 บาท ในรุ่น GA M/T จนถึง 488,000 บาท ในรุ่น GLX CVT เมื่อมีคนมองว่าสูงเกินไป ซูซูกิเลยใจป้ำลดราคาไป เหลือเพียง 328,000 บาท จนถึง 437,000 บาท

แต่ไม่ใช่แค่กลยุทธ์การหั่นราคาอย่างเดียวที่ทำให้ประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญแม้ว่าเซเลริโอจะเป็นรถเล็ก แต่ในด้านความประหยัด ทนทาน อะไหล่หาง่าย ยังช่วยให้ เซเลริโอ ก้าวมาถึงจุดนี้ได้ไม่ยาก

เครื่องยนต์ชนิด K10B 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร ในตระกูลเครื่องยนต์ K แบบเดียวกับรถ ซูซูกิ แครี่ แม้จะมี 69 แรงม้า แต่ด้วยน้ำหนักตัวที่เบา ทำให้อัตราเร่งใช้ได้ เมื่อเทียบกับรถเก๋งอีโคคาร์รุ่นแรกของค่ายอื่นที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร และช่วงล่างก็ถือว่ารองรับการวิ่งที่ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดได้

ห้องโดยสารกว้างสะดวกสบายใช้ได้ พร้อมด้วยพื้นที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ จุสัมภาระได้เยอะ ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่า 20 กิโลเมตรต่อลิตร

ล่าสุด ซูซูกิ จัดกิจกรรม “SUZUKI CELERIO 1999 No Boundary Journey” ชวนสื่อมวลชนพิสูจน์สมรรถนะ เดินทางไปยัง 4 จังหวัด ใน 4 ภาคของประเทศไทย ได้แก่ กรุงเทพฯ-ประจวบคีรีขันธ์ กรุงเทพฯ-ระยอง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา (เขาใหญ่) กรุงเทพฯ-นครสวรรค์ ระยะทางรวมกว่า 1,999 กิโลเมตร เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่ารถเล็กอย่างเซเลริโอก็สามารถเดินทางไกลได้สบายมาก

มีสีให้เลือก คือ สีขาว สีแดง สีเทาและสีดำ มี 3 รุ่นให้เลือก ได้แก่ รุ่น GA M/T (เกียร์ธรรมดา) ราคา 328,000 บาท GL CVT (เกียร์อัตโนมัติ ซีวีที) 408,000 บาท และ GX CVT (เกียร์อัตโนมัติ ซีวีที) 437,000 บาท

ด้วยความที่เป็นรถยนต์ขนาดเล็กใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลาย คุ้มค่าคุ้มราคา จึงไม่ต้องคิดมาก

ทำให้ปัจจุบันฐานลูกค้าของ เซเลริโอ ขยายออกไปกว้างมากขึ้น ไม่ใช่แค่ลูกค้าวัยทำงานรุ่นใหม่ แต่ยังกลายเป็นรถของครอบครัวคนรุ่นใหม่ ใช้งานได้ง่ายหลายสถานการณ์เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของใครหลายคนในปัจจุบัน

นายพล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุชา’ เชื่อมือ ‘บิ๊กตู่’ เฟ้น รมต.ใหม่ บอกสบายๆ หากหลุดตำแหน่งเลขาฯ พปชร.
บทความถัดไปอว.ลงพื้นที่ U2T ลำปาง ยกระดับเกษตรอินทรีย์ ปลื้ม เงินไหลเวียนเศรษฐกิจชุมชน