รฟท.เพิ่มตู้โดยสาร-ขบวนรถพิเศษ 16 ขบวน รองรับสงกรานต์ สูงสุดวันละแสนคน

รฟท.เพิ่มตู้โดยสาร-ขบวนรถพิเศษ 16 ขบวน รองรับสงกรานต์ สูงสุดวันละแสนคน

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท.ได้จัดมาตรการอำนวยความสะดวกรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 9-15 เมษายน 2564 ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนใช้บริการรถไฟเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวจำนวนมาก หลังรัฐบาลได้มีการผ่อนปรนการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 รวมถึงได้ประกาศให้มีวันหยุดยาวตลอดเทศกาลตั้งแต่ 10-15 เมษายน รวม 6 วัน

ทั้งนี้ รฟท.ได้มีการพ่วงตู้โดยสารเพิ่มจนเต็มหน่วยลากจูงในขบวนรถที่วิ่งให้บริการปกติทุกสายทั่วประเทศ และมีการเพิ่มให้บริการขบวนรถพิเศษ ประเภทรถนอนปรับอากาศ และรถนั่งชั้น 3 ไป-กลับ อีก 16 ขบวน ในเส้นทางสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 9-14 เมษายน 2564 เที่ยวไป 8 ขบวน และวันที่ 10-15 เมษายน 2564 เที่ยวกลับ 8 ขบวน ซึ่งสามารถรองรับปริมาณการเดินทางได้สูงสุดถึง 1 แสนคนต่อวัน

นายนิรุฒ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้จัดมาตรการดูแลความปลอดภัยในการเดินทางเพิ่มเติม โดยจัดตั้งศูนย์ปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อทำหน้าที่ติดตามประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการดูแลการเดินทางของผู้โดยสาร การสั่งการแก้ไขเหตุอันตราย และรวบรวมสถิติข้อมูลการเดินทาง

ขณะเดียวกันยังได้มีการเฝ้าระวังและตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ สารเสพติดของพนักงานขับรถ เจ้าหน้าที่ประจำขบวนรถ และประจำสถานีก่อนปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด ตลอดจนการห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสารเสพติดบนขบวนรถและบริเวณสถานีรถไฟ โดยมีการประสานขอความร่วมมือไปยังกองบังคับการตำรวจรถไฟ เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจตราอีกทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตาม รฟท.ยังคงมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางราง และกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยกำหนดจุดคัดกรองวัดไข้ผู้โดยสารก่อนเข้าในพื้นที่สถานี การตั้งจุดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือ การให้สวมหน้ากาก การรักษาระยะห่าง ให้มีจุดยืน /นั่ง ให้ชัดเจนทั้งภายในสถานีและขบวนรถ

โดยให้เว้นที่นั่งในลักษณะที่เว้นที่เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารนั่งติดกัน ยกเว้นผู้โดยสารที่เดินทางมาด้วยกัน รวมทั้งยังให้มีการจำหน่ายตั๋วโดยสารไว้ที่ 50% ของจำนวนที่นั่งทั้งหมด พร้อมกับให้สแกนแอพพลิเคชั่น ไทยชนะ ก่อนและหลังใช้บริการ แต่หากผู้โดยสารไม่สามารถใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ ให้สามารถกรอกข้อมูลการเดินทางแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ปิ่น ไฟเขียว ‘เจ้านาย-จูเน่’ แปะหัวใจ พร้อมอัพเดตอาการป่วยเจ้าสมุทร
บทความถัดไปTrue 5G XR Studio เปิดตัว “360 LIFE by Online Station” เสิร์ฟคอนเทนต์ 5G อัจฉริยะเสมือนจริง 360 องศา