ส.ค.นี้ ‘รฟท.’ เล็งเปิดประมูลพื้นที่ย่านสถานีธนบุรี ให้เอกชนเช่า 30 ปี คาดเพิ่มรายได้กว่า 3.58 พันล้าน

ส.ค.นี้ ‘รฟท.’ เล็งเปิดประมูลพื้นที่ย่านสถานีธนบุรี ให้เอกชนเช่า 30 ปี คาดเพิ่มรายได้กว่า 3.58 พันล้าน

นายเอก สิทธิเวคิน รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท.ได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณบ้านพักพนักงานย่านสถานีธนบุรี ครั้งที่ 2 ซึ่งได้รับความสนใจจากภาคเอกชน ทั้งในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจทางการแพทย์ ธุรกิจด้านสุขภาพ และกลุ่มผู้สูงวัย เข้าร่วมประชุมเป็นจำนวนมาก โดยหลังจากนี้บริษัท โมเดอร์น พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแตนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาจะรวบรวมความคิดเห็น และปรับปรุงรายงานผลการศึกษา คาดว่าจะเสนอให้ รฟท. พิจารณาในเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2564 จากนั้น รฟท.จะประชุมคณะกรรมการจัดทำร่างรายละเอียดเงื่อนไขการประกวดราคา หรือประมูล ต่อไป

เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดจำหน่ายเอกสารการประมูลในเดือนสิงหาคมนี้ และจะให้เวลาเอกชนจัดทำข้อเสนอ 2 เดือน ก่อนเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอเช่าพื้นที่ในเดือนตุลาคม 2564 ประกาศผลผู้ชนะประมูลเดือนธันวาคม 2564 และลงนามสัญญาเดือนมกราคม 2565 ซึ่งจะใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 4 ปี แล้วเสร็จประมาณปี 2568 และเปิดให้บริการปี 2569 ทั้งนี้ โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณบ้านพักพนักงานย่านสถานีธนบุรี มีเนื้อที่โครงการ 21 ไร่ 3 งาน มูลค่าโครงการประมาณ 3.5 พันล้านบาท แบ่งเป็น 4 โซนดังนี้ 1.พื้นที่โรงแรมและศูนย์การค้าสูง 13 ชั้น 2.ศูนย์พักฟื้นและฟื้นฟูสุขภาพ หรือเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ 1 เปิดบริการในระดับลักชัวรี่ 3.เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ 2 และ 4.บ้านพักสำหรับพนักงานการรถไฟ

ในจำนวนพื้นที่ 21 ไร่ 3 งานนั้น เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ 14 ไร่ มีมูลค่าที่ดิน 1,770 ล้านบาท ให้เอกชนเช่า 30 ปี มีผลตอบแทนให้ รฟท. 1,125 ล้านบาท เมื่อลงนามสัญญากับผู้ชนะประมูล เอกชนต้องจ่ายทันที 337 ล้านบาท หรือประมาณ 30% ของผลตอบแทน จากนั้นจะทยอยจ่ายเป็นรายปีจนครบ 30 ปี โดยจะจ่ายปีละ 47.48 ล้านบาท จากนั้นเพิ่มขึ้น 10% ทุก 3 ปี ปีสุดท้ายจ่าย 196.69 ล้านบาท เมื่อรวม 30 ปี รฟท. จะได้ผลตอบแทน ประมาณ 3.58 พันล้านบาท ทั้งนี้สิ่งแรกที่เอกชนต้องดำเนินการหลังจากลงนามสัญญาคือ เคลียร์พื้นที่บ้านพนักงานการรถไฟที่อยู่ในปัจจุบัน 305 ครัวเรือน โดยในสัญญากำหนดให้ก่อสร้างบ้านพักสำหรับพนักงานฯ 315 ห้องทดแทนบ้านพักเดิมบนพื้นที่ 3 ไร่ด้วย

สำหรับพื้นที่ย่านสถานีธนบุรี ถือเป็นพื้นที่ที่จะเป็นศูนย์กลางการเดินทางเชื่อมต่อที่สำคัญของกรุงเทพฯ เพราะในอนาคตจะสามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้า 2 สถานี 3 เส้นทาง โดยอยู่ห่างโครงการประมาณ 800 เมตร ได้แก่ สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช สายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) นอกจากนี้ ยังเป็นศูนย์รวมทางด้านสุขภาพ เป็นศูนย์พักฟื้น พื้นฟูสุขภาพ และยังมีโรงแรมระดับกลาง เพื่อรองรับผู้ป่วยและญาติที่เข้ามาใช้บริการที่โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลธนบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สนามหลวงโกลาหล เสียงปังรัว ‘ไบร์ท ชินวัตร’ ประกาศมุ่งหน้าสะพานปิ่นเกล้า ย้ำ ‘อย่าห่วงอะไรทั้งสิ้น’
บทความถัดไป‘วราวุธ’ โชว์ผลงานพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร ‘บ้านหนองเม็ก’ แก้แล้งซ้ำซาก