กลุ่มปตท. รุกตั้งบริษัท อินโนโพลีเมด รุกตลาดอุปกรณ์ทางการแพทย์เต็มสูบ

ไออาร์พีซี และ อินโนบิก (เอเซีย) ร่วมทุนจัดตั้งบริษัท “อินโนโพลีเมด” รุกตลาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ สร้างความมั่นคงทางสาธารณสุข ยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย

นายบุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) และ ปตท. ได้มีมติอนุมัติจัดตั้ง บริษัท อินโนโพลีเมด จำกัด ที่เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง ไออาร์พีซี และ อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด (บริษัทย่อยที่ ปตท. ถือหุ้นทั้งหมด) เพื่อผลิตผ้าไม่ถักไม่ทอ (Non-woven Fabric) ที่ขึ้นรูปด้วยวิธี Melt Blown ที่เป็นวัตถุดิบหลักสำหรับผ้าชั้นกรองหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 ชุดกาวน์ และแผ่นกรองอากาศ เป็นต้น เพื่อพัฒนาเข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทดแทนการนำเข้าวัตถุดิบ เพิ่มเสถียรภาพและความสามารถในการแข่งขันการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ไทยให้ทัดเทียมกับสากล คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 4

“ทั้งนี้ การจัดตั้ง บริษัท อินโนโพลีเมด จำกัด เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการรุกเดินหน้าการลงทุนธุรกิจ Life Science (วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต) ของกลุ่ม ปตท. โดยเป็นการผสมผสานความรู้ด้านวัสดุศาสตร์กับความรู้ด้านการแพทย์และสุขภาพของทั้งสองบริษัทมารวมกัน ขับเคลื่อนธุรกิจการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 กลุ่มธุรกิจใหม่ในด้าน Life Science ของ ปตท.ให้สามารถต่อยอดเป็นวัสดุและชิ้นส่วนประกอบ ที่สำคัญในอุปกรณ์ทางการแพทย์และสุขภาพอื่น ๆ ลดการพึ่งพาการนำเข้า

นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ไออาร์พีซี กล่าวว่า กลุ่มธุรกิจสุขภาพ สุขอนามัยและการแพทย์ เป็นกลุ่มธุรกิจใหม่ที่ ไออาร์พีซี ให้ความสำคัญ และเล็งเห็นโอกาสในการสร้างนวัตกรรมเม็ดพลาสติกชนิดพิเศษเพื่อตอบสนองผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น และเป็นการขยายผลความร่วมมือทางธุรกิจที่มีอยู่ อาทิ บริษัท วชิรแล็บเพื่อสังคม จำกัด ที่ เป็นห้องปฏิบัติการกลางที่ให้บริการทดสอบคุณภาพอุปกรณ์ทางการแพทย์ครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย และอาเซียน

”สำหรับผลิตภัณฑ์ผ้าไม่ถักไม่ทอ (Non-woven Fabric) ที่ขึ้นรูปด้วยวิธี Melt Blown มีลักษณะเส้นใยขนาดเล็กและละเอียดในระดับนาโนเมตรถึงไมโครเมตร มีคุณสมบัติในการกรองที่มีประสิทธิภาพสูง ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีนชนิดพิเศษ (PP melt blown grade) ที่ ไออาร์พีซี วิจัยและพัฒนาเป็นผู้ผลิตแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย”นายบุรณินกล่าว

ดังนั้น เชื่อว่าการร่วมทุนจัดตั้งบริษัท อินโนโพลีเมด จำกัด จึงจะช่วยเพิ่มความมั่นคงและแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ ทางการแพทย์และสาธารณสุขให้กับประเทศไทยและสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย ในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ช้าง’ หนุนนักกอล์ฟไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ สู้ศึกสะวิงอาชีพ ปี 2021
บทความถัดไป‘กรมพลศึกษา’ ประกาศเจตจำนงสุจริตต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น