กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 30.75-31.25 บาทต่อดอลลาร์ ตัวแปรตลาดเงินรอท่องเที่ยวโลกฟื้นตัว

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 30.75-31.25 บาทต่อดอลลาร์ ตัวแปรตลาดเงินรอท่องเที่ยวโลกฟื้นตัว

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 29 มีนาคมอยู่ที่ 31.12 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 31.10 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้และนำจับตาตัวเลขตลาดแรงงานในสหรัฐ ที่คาดว่าจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

เริ่มตั้งแต่ในวันพุธ รายงานตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชน (U.S. ADP employment report) คาดว่าจะขยายตัว 5.5 แสนตำแหน่งตามจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ที่ปรับลบลงต่อเนื่อง หลังจากเดือนก่อนเพิ่มขึ้นเพียง 1.1 แสนตำแหน่ง

ต่อด้วยในวันพฤหัส ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (U.S. ISM Manufacturing Index) จะขยายตัวขึ้นมาที่ระดับ 62.0 จุด จากเดิม 60.8จุด

เนื่องจากสภาพอากาศที่ดีขึ้นพร้อมกับความเชื่อมั่นเรื่องวัคซีนทำให้การเดินทางขนส่งสินค้าในสหรัฐเร่งตัว

ส่วนในวันศุกร์จะมีการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (U.S. Nonfarm Payrolls) คาดว่าจะขยายตัวถึง 6.5แสนตำแหน่ง นำโดยภาคบริการ โรงแรม ท่องเที่ยว และสาธารณสุข โดยการจ้างงานดังกล่าวจะกดให้อัตราการว่างงานในสหรัฐลดต่ำลงจากจะดับ 6.2% ในเดือนก่อนเหลือเพียง 5.9%

ขณะเดียวกันในช่วงสัปดาห์นี้ก็จะมีการประกาศแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 3.0 ล้านล้านดอลลาร์ ถือเป็นปัจจัยบวกกับเศรษฐกิจสหรัฐของนายโจ ไบเดนด้วย

ด้านตลาดเงิน ในสัปดาห์ที่ผ่านมาดอลลาร์แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง หลังตลาดหุ้นติดแนวต้าน และนักลงทุนเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวเร็วกว่าทั่วโลกจากการแจกจายวัคซีนที่ต่อเนื่อง มุมมองดังกล่าวน่าจะชัดเจนมากขึ้นในสัปดาห์นี้ ถ้าตัวเลขเศรษฐกิจในสหรัฐฟื้นตัวตามที่ตลาดคาดไว้

อย่างไรก็ดี คาดว่านโยบายลงทุนโครงสร้างพื้นฐานไม่ได้เป็นบวกกับดอลลาร์มากเท่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9ล้านล้านดอลลาร์ (the American Rescue Plan Act) ที่ผ่านไป เนื่องจากมีประเด็นการเก็บภาษีทในหลายระดับเข้ามาประกอบจึงอาจเป็นจุดกลับตัวของดอลลาร์ได้ด้วยเช่นกัน

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 92.2-93.2จุด ระดับปัจจุบัน 92.7จุด

ด้านเงินบาท ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอ่อนค่าขึ้นมาเรื่อยๆตามทิศทางของดอลลาร์พร้อมกับที่ตลาดกังวลเรื่องดุลการค้าไทยที่สามารถพลิกไปขาดดุลได้ถ้าการนำเข้าขยายตัวสูงทำให้สัปดาห์นี้เงินบาทมีโอกาสอ่อนค่าต่อเนื่อง

แต่ในทางกลับกัน สัปดาห์นี้นักลงทุนน่าจะมีความเชื่อมั่นกับการลงทุนมากขึ้นถ้าตัวเลขเศรษฐกิจในฝั่งของสหรัฐขยายตัวดีตามคาด เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวจะทำให้ตลาดกลับมาเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) จึงมีโอกาสที่สกุลเงินเอเชียจะฟื้นตัวขึ้นหนุนเงินบาทด้วยเช่นกัน โดยรวมมองว่าเงินบาทมีโอกาสทรงตัวได้ในสัปดาห์นี้

ขณะที่เงินบาทจะแข็งค่ากลับได้ในระยะยาวหรือไม่ ต้องจับตาไปที่การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวทั่วโลก

กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 30.75-31.25 บาทต่อดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon