‘จุรินทร์’ สั่ง พณ.เดินหน้านโยบาย ช่วยประชาชน ชู ‘เคาน์เตอร์เทรด’ ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าข้ามจังหวัด

‘จุรินทร์’ สั่งพาณิชย์เดินหน้านโยบาย ช่วยประชาชน ชู ‘เคาน์เตอร์เทรด’ ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าข้ามจังหวัด

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบนโยบายให้สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์ สำนักงานพาณิชย์ 76 จังหวัดในฐานะทีมเซลล์แมนให้เดินหน้านโยบาย “เคาน์เตอร์เทรด” หาผู้ประกอบการซื้อตรงเกษตรกร ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว นั้น ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้รายงานผลการติดตามผลการเจรจาแลกเปลี่ยน เพื่อรองรับผลผลิตสินค้าในพื้นที่ 77 จังหวัดช่วยประชาชน โดยปี 2563 มียอดขายประมาณ 3,244 ล้านบาทตามเป้าหมาย

นางมัลลิกากล่าวว่า นายจุรินทร์มีความเป็นห่วงเกษตรกรและประชาชนในภาวะโควิด-19 ขณะเดียวกันผลผลิตทางการเกษตร ทั้งพืชผักผลไม้และสินค้ารายท้องถิ่นอื่นๆ จะออกมาตามฤดูกาล รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ด้วย จึงให้กระทรวงพาณิชย์ดึงเกษตรกร สินค้าแปรรูป เจรจาแลกเปลี่ยนทั้งโมเดิร์นเทรดและผู้ประกอบการผู้รับซื้อระหว่างจังหวัดอย่างมีเป้าหมาย การจับคู่ธุรกิจซื้อขายแลกเปลี่ยนสามารถทำได้เลยตามฤดูกาลที่ผลผลิตออก หรือประกบรายสินค้าแปรรูปของเกษตรกร เอสเอ็มอี ผู้ประกอบการในพื้นที่ ภาคเอกชนขยายตลาดและหาช่องทางการจำหน่ายสินค้า

นางมัลลิกากล่าวว่า เรื่องนี้เป็นมิติใหม่ของการซื้อขาย โดยมีผู้ซื้อผู้ขายมาพบปะโดยไม่เสียเวลาไปตระเวนหาสินค้าของแต่ละจังหวัด ซึ่งให้ทีมเซลล์แมนแต่ละจังหวัด หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ทำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ภารกิจคือประสานจัดเวทีทั้งระบบออฟไลน์ ออนไลน์ บูรณาการ เชื่อมโยง ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและสนองต่อนโยบายให้ชัดเจน และเป็นผลงานที่ชี้วัดได้อย่างเป็นรูปธรรมที่สุด

“ขณะนี้รับรายงานจากสำนักปลัดว่ามีการจับคู่ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันไปบ้างแล้ว เบื้องต้นตั้งต้นปีนี้ทำยอดขายแล้วประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งกำลังเดินหน้าทำต่อไป และติดตามเพื่อให้สัมฤทธิ์ผลตามนโยบายอย่างใกล้ชิด” นางมัลลิกากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon