กพท. สั่ง 5 กลุ่มการบินฉีดวัคซีนโควิด เตรียมพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ก.ค.นี้

แฟ้มภาพ

กพท. สั่ง 5 กลุ่มการบินฉีดวัคซีนโควิด เตรียมพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 1 เมษายน นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา ตนได้ลงนามในประกาศระเบียบสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ว่าด้วยข้อปฏิบัติในการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สำหรับผู้ถือใบอนุญาตผู้ประจำหน้าที่ โดยกำหนดให้ผู้ถือใบอนุญาตประจำหน้าที่ 5 กลุ่ม สามารถพิจารณารับวัคซีนโควิด-19 เป็นไปตามความสมัครใจ

นายสุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ถือใบอนุญาต 5 กลุ่มดังกล่าว ประกอบด้วย 1.ใบอนุญาตนักบิน อาทิ ใบอนุญาตนักบินศิษย์การบิน ใบอนุญาตนักบินส่วนบุคคลเครื่องบิน และนักบินส่วนบุคคลนาวาอากาศ 2.ใบอนุญาตนายช่างภาคพื้นดิน 3.ใบอนุญาตศิษย์พนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศ 4.ใบอนุญาตพนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศ และ 5.ใบอนุญาตพนักงานอำนวยการบิน โดยผู้ถือใบอนุญาตเหล่านี้ เมื่อได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว ในแต่ละครั้งให้งดการปฏิบัติหน้าที่อย่างน้อย 48 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังสังเกตอาการ

“ประกาศนี้ให้เป็นข้อกำหนดใช้กับบุคลากรทางการบินในกลุ่มด่านหน้า ที่ต้องรับนักท่องเที่ยว เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับนโยบายรัฐบาลที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในเดือนกรกฎา​คมนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่ต้องเป็นด่านหน้า จะเป็นนักบิน ลูกเรือ พนักงานกราวด์ภายในสนามบิน หากบุคลากรกลุ่มเหล่านี้ไม่รับวัคซีน ก็ถือเป็นอำนาจการพิจารณาของบริษัทฯ ว่าจะมีนโยบายให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่หรือไม่” นายสุทธิพงษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มหาดไทย’ ทอดผ้าป่าสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ น้อมถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
บทความถัดไปTWPC ลงนามส.อ.ท.และ 29 องค์กรนำร่อง ร่วมโครงการส่งเสริมการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ภาคอุตสาหกรรม