เปิด 4 อุตฯดาวเด่น ธุรกิจโตวันโตคืน

ดีพร้อม เปิด 4 อุตฯดาวเด่น ธุรกิจโตวันโตคืน

รายงานข่าวจาก กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) หรือ ดีพร้อม ระบุว่า การทำธุรกิจในยุคนี้ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องจับตาเทรนด์ของธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง บางทีธุรกิจที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ ในอนาคตข้างหน้าอาจจะตกยุคไปแล้วก็ได้

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ แนะนำผู้ประกอบการที่อยากลงทุนเริ่มทำธุรกิจว่าธุรกิจที่น่าจับตามองในปี 2564 ส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการใช้ชีวิตของผู้คนในยุค New Normal และ Next Normal โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจอีคอมเมิร์ซ, โลจิสติกส์, ธุรกิจเกี่ยวกับสุขอนามัย และธุรกิจเทคโนโลยีที่มีมูลค่ารวมในตลาดกว่า 2.2 ล้านบาท
จากผลกระทบการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศต่างหยุดชะงัก หลายธุรกิจต้องปรับลดพนักงาน ลดขนาดองค์กร และปรับวีธีการดำเนินธุรกิจเข้าสู่ออนไลน์มากขึ้น ซึ่งจากผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้ในบางอุตสาหกรรมกลายเป็นดาวเด่นของยุคเลยก็ได้

นอกจากนี้ จากผลการสำรวจของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า ในปี 2564 มีอุตสาหกรรมดาวเด่นอยู่ด้วยกัน 4 กลุ่ม คือ

1.กลุ่มธุรกิจด้านการค้าและการตลาดออนไลน์
จากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น เพราะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไร้ข้อกังวลเรื่องการเดินทางไปในสถานที่แออัด ทำให้ธุรกิจการค้าออนไลน์ (e-Commerce), ธุรกิจแพลตฟอร์มสำหรับการเป็นตลาดกลางออนไลน์ รวมถึงธุรกิจโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

2.กลุ่มธุรกิจด้านโลจิสติกส์
กลุ่มนี้เรียกได้ว่าเติบโตเคียงคู่มากับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เพราะปริมาณการสั่งซื้อสินค้าที่เพิ่มขึ้นก็จะส่งผลให้ความต้องการบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ขณะที่การขนส่งปัจจัยหลักที่สำคัญในการเคลื่อนที่สินค้าไปยังจุดหมายปลายทาง ดังนั้นดาวเด่นในธุรกิจนี้จึงหนีไม่พ้นธุรกิจรับส่งเอกสารและสิ่งของ (Delivery), ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ และธุรกิจออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์

3.กลุ่มธุรกิจด้านสุขภาพ
การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนตระหนักถึงความปลอดภัยและห่วงใยสุขภาพมากยิ่ง ประกอบกับช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การเติบโตของธุรกิจด้านสุขภาพมีแนวโน้มที่สูงขึ้น จึงทำให้ธุรกิจบริการทางแพทย์และความงาม, ธุรกิจเครื่องมือแพทย์ รวมถึงธุรกิจเวชภัณฑ์ยาและขายสินค้าทางเภสัชภัณฑ์และทางการแพทย์ กำลังเป็นที่น่าจับตามอง

4.กลุ่มธุรกิจด้านเทคโนโลยี
เทคโนโลยีในปัจจุบันเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของคนเราอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายผ่านแพลตฟอร์ม การให้บริการตอบคำถามด้วย Chatbot การส่งอาหารในร้านอาหารด้วย Robot เทคโนโลยีเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยให้การดำเนินชีวิตสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จึงทำให้นักลงทุนและผู้ประกอบการทั้งหลายเล็งเห็นความสำคัญในการที่จะพัฒนาเทคโนโลยีจำนวนมากขึ้นมาตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ธุรกิจพัฒนาโปรแกรม Software และ Application ธุรกิจการเงิน Fintech และ e-Payment หรือแม้กระทั่ง ธุรกิจตู้หยอดเหรียญ เครื่องซักผ้า เครื่องเติมเงิน และเครื่องเติมน้ำ มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กโปรแกรม 8 ทีมหัวตาราง แย่งชิงท็อปโฟร์พรีเมียร์ลีก
บทความถัดไปเปิดไทม์ไลน์ ‘ศักดิ์สยาม’ ย้อนหลัง 14 วัน ขรก.คมนาคมร่วมงาน กักตัวอื้อ