‘หยวนต้า’ ชี้หุ้นไทยถูกโควิดคลัสเตอร์ผับฉุดร่วงแรง มีโอกาสพักฐานทั้งเดือน เม.ย. ให้แนวรับ 1,550 จุด

‘หยวนต้า’ ชี้หุ้นไทยถูกโควิดคลัสเตอร์ผับฉุดร่วงแรง มีโอกาสพักฐานทั้งเดือน เม.ย. ให้แนวรับ 1,550 จุด

นายณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทย หลังจากดัชนีปรับขึ้นไปทดสอบระดับ 1,600 จุดได้ในวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมา แต่ยืนเหนือบริเวณดังกล่าวไม่ไหว ดัชนีปรับลดลงกว่า 16 จุดเนื่องจากนักลงทุนกังวลการระบาดไวรัสโควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ ที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงจำนวนมาก แพร่กระจายในหลายกลุ่มอาชีพ และหลายพื้นที่ ทำให้เกิดแรงเทขายออกมาเพื่อลดความเสี่ยงก่อน และหลังจากหยุดซื้อขาย 1 วัน เนื่องจากเป็นวันหยุดพิเศษตาม ปฏิทิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดซื้อขายในวันที่ 7 เมษายน พบว่าดัชนีปรับลดลงอย่างรุนแรงในระหว่างการซื้อขายกว่า 23 จุด สะท้อนแรงกังวลของนักลงทุนที่เกิดขึ้นจากแรงกดดันปัจจัยในประเทศแป็นหลัก ส่วนบรรยากาศภายนอก ยังไม่มีปัจจัยลบอะไรเข้ามาส่งผลต่อตลาดหุ้นไทยเพิ่มเติม

“เมื่อพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากกลับมาอีกครั้ง ก็มีแรงกังวลว่า หลังจากหมดวันหยุดยาวพิเศษในช่วงสงกรานต์แล้ว สถานการณ์จะรุนแรงมากขึ้นเท่าใด โดยประเมินในเชิงเทคนิค ให้แนวรับที่ระดับ 1,550 จุด ส่วนในเชิงปัจจัยพื้นฐานพบว่า อัตราผลตอบแทนของตลาดหุ้น ปรับลดลงมา 3.5% พอดี จึงเป็นจุดที่ทำให้ดัชนีปรับลดระดับลง ซึ่งในระยะสั้น ต้องปล่อยให้ปรับลดลงมาก่อน เพราะที่ผ่านมาเห็นดัชนีปรับขึ้นไปแตะระดับ 1,600 จุดแล้ว แต่ไม่สามารถยืนเหนือได้ โดยประเมินว่าเดือนเมษายนนี้ จะเป็นทั้งเดือนที่เห็นดัชนีหุ้นไทยปรับลดระดับลง ซึ่งถือเป็นการพักฐานในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังให้เป้าหมายดัชนีปีนี้ที่ระดับ 1,680 จุด” นายณัฐพล กล่าว

นายณัฐพล กล่าวว่า สำหรับการลงทุนในเดือนนี้ กลยุทธ์ที่แนะนำคือ ให้รอดูแนวรับที่ระดับ 1,550 จุด และพิจารณาหุ้นรายตัวในการลงทุน ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ลงทุนในช่วงนี้ ให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอดูทิศทางตลาดก่อน ในส่วนของผู้ที่มีหุ้นถือครองอยู่แล้ว ต้องพิจารณาว่า หากหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก อาจต้องพิจารณาปรับน้ำหนักหุ้นในพอร์ตออก เพราะหากเริ่มเห็นว่าสภาพคล่องของตลาดหุ้นไทยเริ่มหดตัวลง หุ้นขนาดกลางและเล็กที่ปรับตัวขึ้นได้ดีในช่วงที่ผ่านมา อาจเห็นจังหวะการปรับตัวลงเพื่อพักฐานได้ค่อนข้างแรง ส่วนหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี และมีแนวโน้มจะได้อานิสงส์เชิงบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แนะนำให้รอซื้อเฉลี่ยเข้าพอร์ตในช่วงที่ราคาย่อตัวลงเพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-โคราช …เริ่มต้นด้วยลุงตู่ ต้องจบด้วยลุงตู่!!
บทความถัดไปทองคำ เปิดตลาดปรับขึ้น 50 บาท รูปพรรณ ขายออกบาทละ 26,350 บาท