เอกชน ชี้โควิดระลอกใหม่ฉุดจีดีพี ปี’64 ไปไม่ถึงฝัน ตั้งเป้าไว้ 4%

เอกชน ชี้โควิดระลอกใหม่ฉุดจีดีพี ปี’64 ไปไม่ถึงฝัน ตั้งเป้าไว้ 4%

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ว่า เดิมสถานการณ์โควิด-19 ที่กลับมาระบาดในช่วงปลายปี 2563 เริ่มเบาบางลงแล้ว ซึ่งในช่วงนั้นรัฐบาลได้ออกมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิ การปรับปรุงมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น เป็นต้น แต่ช่วงต้นเดือนเมษายน 2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดกลับมารุนแรงขึ้นอีกครั้ง จากเดิมที่ภาคเอกชนประเมินว่าผลิตภัณฑ์มลรวมของประเทศ (จีดีพี) ปี 2564 เติบโตอยู่ที่ 2.5-2.8% แต่รัฐบาลต้องการดันจีดีพี ให้เติบโต 4% มองว่าคงเป็นไปได้ยากแล้ว เนื่องจากเกิดการระบาดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คาดว่าจะสร้างเงินสะพัดจำนวนมากให้กับเศรษฐกิจไทยพอดี

“เป้าหมายจีดีพีในปีนี้ คงไปไม่ถึง 4% อย่างที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้ แต่จะเติบโตได้เท่าไหร่ขึ้นอยู่กับการควบคุมสถานการณ์ว่าจะสามารถทำได้ดีไหม หากใช้เวลาในการควบคุมสถานการณ์ประมาณ 1 เดือน คาดว่าอาจสร้างความเสียหายไม่เกิน 0.5% ของจีดีพี แต่ถ้าคุมสถานการณ์ไม่ได้ก็ต้องมาประเมินใหม่อีกครั้ง หากเป็นเช่นนั้น สิ่งที่กระทบตามมาอีกเรื่อง คือแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศ” นายเกรียงไกร กล่าว

นายเกรียงไกร กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ถือว่าสร้างความกังวลเป็นอย่างมาก เนื่องจากการระบาดเกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีประชากรหนาแน่น และส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัดที่เดินทางมาทำงานในกรุงเทพฯ และบางส่วนได้เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวต่างจังหวัด ส่งผลให้การควบคุมสถานการณ์เป็นไปได้ยากกว่าช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดที่จังหวัดสมุทรสาคร ในช่วงสัปดาห์หน้า หรือสัปดาห์หลังการหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไปว่าการแพร่ระบาดจะมีมากขึ้นไหม คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่า ภาครัฐจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เมื่อไหร่

นายเกรียงไกร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในส่วนของหน่วยงานภาครัฐเองต้องเข้มงวดเช่นกัน หากสถานการณ์ในอาทิตย์หน้าไม่รุนแรงเชื่อว่าจะไม่มีการประกาศล็อกดาวน์ แต่ถ้าโรงพยาบาล หรือสถานที่ และบุคลากรทางการแพทย์ ไม่เพียงพอต่อความต้องการ เชื่อว่าการล็อกดาวน์จะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่รัฐบาลจะนำมาตัดสินใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอช้าง พยากรณ์ เรื่องดีๆ หลังสงกรานต์ของ 12 ราศี โชคลาภดี คู่ครองดี เจรจาดี ได้ลูกค้าใหม่
บทความถัดไปโฆษก บช.น.เตือนม็อบวันนี้ อย่าออกมาซ้ำเติมบ้านเมือง ช่วงแพร่ระบาดโควิด