บขส.จัดรถรับ ปชช.กลับเข้ากรุงเทพฯ คาดทยอยกลับ ไม่หนาแน่น ประสานแท็กซี่-ขสมก.เข้ามารับส่งผู้โดยสาร

บขส. จัดรถรับเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ คาดประชาชนทยอยกลับไม่หนาแน่น

เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในการรองรับประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า เดิม บขส.คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการในเที่ยวกลับ เฉลี่ยวันละ 90,000 คน แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลายพื้นที่ขณะนี้ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่งดเดินทางและอยู่บ้าน ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารเดินทางในเที่ยวขากลับลดลง และเป็นการทยอยการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ

นายสัญลักข์กล่าวอีกว่า ข้อมูลเมื่อวันที่ 14 เมษายน บขส.ได้จัดรถโดยสาร ได้แก่ รถ บขส. รถร่วม และรถตู้ ในเที่ยวกลับ จำนวน 2,958 เที่ยว รองรับผู้โดยสาร จำนวน 32,059 คน ส่วนเที่ยวไป ได้จัดรถโดยสาร ได้แก่ รถ บขส. รถร่วม และรถตู้ จำนวน 2,512 เที่ยว รองรับผู้โดยสาร จำนวน 27,749 คน

นายสัญลักข์กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้กำชับให้นายสถานีเดินรถ บขส. และผู้ประกอบการรถร่วมฯ ดูแลเรื่องความปลอดภัยให้เข้มงวดขึ้น โดยให้ตรวจเช็กความพร้อมของพนักงานและรถโดยสารอย่างละเอียดก่อนออกเดินทาง และขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมอย่างเคร่งครัด และขอความร่วมมือผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ขณะใช้บริการที่สถานีขนส่ง และบนรถโดยสารตลอดการเดินทาง รวมทั้งให้ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ หรือแพลตฟอร์มไทยชนะทุกครั้งที่ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ รวมทั้งหากผู้โดยสารมีอาการไข้ ร่วมกับมีอาการระบบทางเดินหายใจ อาทิ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ และมีประวัติการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ บขส. หรือบุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่ทันที

นอกจากนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกและระบายผู้โดยสารออกจากสถานีขนส่งฯ ในช่วงการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ บขส. ได้ประสานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดรถโดยสาร ขสมก.มารับผู้โดยสารจากบริเวณพื้นที่ขาเข้า ไปส่งยังจุดต่างๆ อาทิ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส พระราม 2 และอนุสาวรีย์ เป็นต้น

และได้ประสานขอความร่วมมือจากศูนย์วิทยุแท๊กซี่ จส. 100 และ สวพ.91 ช่วยประชาสัมพันธ์ให้รถแท็กซี่ เข้ามารับ-ส่งผู้โดยสาร ในช่วงเวลาเช้าของทุกวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon