นักวิชาการ แนะรัฐเตรียมงบล่วงหน้าฟื้นบริโภค ชี้ตั้งกรอบกู้เพิ่ม 1 ล้านล้าน สำรองฉุกเฉินทำได้

นักวิชาการ แนะรัฐเตรียมงบล่วงหน้าฟื้นบริโภค ชี้ตั้งกรอบกู้เพิ่ม 1 ล้านล้าน สำรองฉุกเฉินทำได้

เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจสะดุดและประคองกำลังซื้อ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดรอบ3 ในขณะนี้ นั้น เชื่อว่ารัฐบาลจะเร่งออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผ่านโครงการต่างๆ ทั้ง คนละครึ่ง เราชนะ ช้อปดีมีคืน หรือ เราเที่ยวด้วยกัน โดยมีเงื่อนไขจูงใจใช้เงินเพิ่มขึ้น ซึ่งบางโครงการใช้งบประมาณรัฐไปกระตุ้น บวกกับจูงใจเงินออมประชาชนออกมาใช้จ่าย โดยเห็นว่ารัฐบาลอาจใช้งบกลาง งบท้องถิ่นจากที่จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นในอีก 2 เดือนมาเป็นงบกระตุ้นใช้จ่ายระดับท้องถิ่น ส่วนการกู้เงินเพิ่ม รัฐบาลก็น่าจะทำได้ เมื่อเงินจากระบบหายไป 2-3 แสนล้านบาท รัฐก็ควรเพิ่มเงินเข้าระบบ 3-4 แสนล้านต่อไตรมาส เพื่อให้เศรษฐกิจได้ขับเคลื่อน

“ หากเงินกู้รัฐที่เหลือ 2.4 แสนล้านบาท ใช้หมดในรอบ 3 นี้ ก็ยังสามารถตั้งกรอบการกู้เพิ่มอีก 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระหนี้สาธารณะต่อจีดีพีอีก 6.5-7% จากเดิม 58 %ของจีดีพี เป็น 65 % ของจีดีพี ก็ยังไม่น่ากังวล แต่อาจทยอยกู้แค่ 5 แสนล้านบาทก่อน เพื่อสำรองไว้ใช้ไตรมาส 3-4 หากติดปัญหาเรื่องการเปิดรับต่างชาติ การท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นดีเท่าเป้าหมาย เหตุฉุกเฉินการระบาดอีก หรือ เหตุสะดุดจากการส่งออก ที่ส่งออกและการท่องเที่ยวยังเป็น 2 ปัจจัยควางหวังจะหนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง การใช้จ่ายการบริโภคจะอาศัยแรงหนุนจากงบประมาณรัฐบาลไปอีกหลายเดือน “ นายธนวรรธน์

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า ทางศูนย์พยากรณ์ฯ กำลังติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดรอบ3 และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในช่วง 14 วันอันตรายจากนี้ ก่อนที่จะมีการทบทวนตัวเลขคาดการณ์การโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้ ซึ่งยังประเมินไว้ที่ 2.5-3% อยู่บนพื้นฐานส่งออกขยายตัวได้ การท่องเที่ยวเปิดรับต่างชาติได้เดือนละ 1-2แสนคนต่อเดือนในไตรมาส 3-4 ปีนี้ และรัฐออกมาตรการกระตุ้นใช้จ่าย โดยเฉพาะการฟื้นโครงการช้อปดีมีคืน และโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายของประชาชนและเดินทางระหว่างสัปดาห์แทนที่จะเป็นวันหยุดเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบตัวเพื่อนแทงเพื่อนดับ แค้นสงสัยเป็นชู้กับภรรยา
บทความถัดไปขนส่งปรับ 5 หมื่นบาท บริษัทรถทัวร์ไฟไหม้ คลอก5ศพ พบระบบเบรกรั่ว แจ้ง 3ข้อหา