‘รพ.หมอหาญ ยโสธร’ จับมือ ‘เครือรพ.พริ้นซ์’ ระดมแพทย์ดูแลโควิดหลังเพิ่มเตียง 3 เท่า

‘รพ.หมอหาญ ยโสธร’ จับมือ ‘เครือรพ.พริ้นซ์’ ระดมแพทย์ดูแลโควิดหลังเพิ่มเตียง 3 เท่า

นางประภาศรี สุฉันทบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มโรงพยาบาลนายแพทย์หาญ กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดยโสธรอยู่ที่ 10 คน (ข้อมูลในวันที่ 14 เมษายน) ซึ่งมักเป็นคนที่ไปทำงานต่างพื้นที่ และทำการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลของรัฐ เมื่อมีการประสานขอความช่วยเหลือจากเครือโรงพยาบาลพริ้นซ์ จึงได้จัดส่ง ‘ทีมบุคลากรการแพทย์อาสา โรงพยาบาลนายแพทย์หาญ’ จำนวน 1 ทีม เดินทางถึงโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิแล้ว เมื่อวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา เพื่อเรียนรู้และฝึกประสบการณ์ ในการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ในพื้นที่ยโสธร และจังหวัดใกล้เคียง หากต้องรักษาผู้ป่วยโควิดเพิ่ม

“ที่ผ่านมาโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดยโสธร ยังไม่ได้มีการรับรักษาเคสผู้ป่วยโควิด ซึ่งส่วนใหญ่จะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลของรัฐ โดยมองว่าหากเกิดการระบาดในพื้นที่ โรงพยาบาลเอกชนจะเป็นอีกหนึ่งกลไกแบ่งเบาภาระของภาครัฐในการควบคุมการระบาดได้” นางประภาศรี กล่าว

นายธานี มณีนุตร์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด ในฐานะผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการขยายเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 สามารถขยายจากปัจจุบัน 60 เตียง เพิ่มได้ประมาณ 170-180 เตียง ในโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิแล้ว (ไม่รวมเตียงสำหรับผู้ป่วยโรคอื่นๆ) แต่สิ่งที่ไม่สามารถเพิ่มได้ทันที คือจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ จึงระดมบุคลากรทางการแพทย์ทั้งจากเครือรพ.พริ้นซ์ฯ ทั้ง 12 แห่งทั่วประเทศ และโรงพยาบาลพันธมิตรที่สำคัญ ร่วมส่งบุคลากรการแพทย์เสริมภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิดในครั้งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รพ.สนามบางขุนเทียน ขยายเฟส 2 เพิ่มเตียงสนามอีก 500 รวมทั้งหมด 1 พันเตียง คาดเริ่มรับผู้ป่วย 19 เม.ย.
บทความถัดไปเลี่ยงโควิด! ส.ยัดห่วงไทย ร่อนหนังสือด่วน เลื่อนการประชุมใหญ่ไร้กำหนด