“สุริยะ” เผย​พานาโซนิคเตรียมขยายรง.ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์-สร้างคลังสินค้า​ในไทย

“สุริยะ” เผย​พานาโซนิคเตรียมขยายรง.ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์-สร้างคลังสินค้า​ในไทย แจงการย้ายฐานผลิตตู้แช่เย็นไปจีนเป็นการปรับโครงสร้างการลงทุน

นายสุริยะ​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้หารือกับ นายอิโตะ ฮิเดคาสึ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท พานาโซนิคแห่งญี่ปุ่น ในประเทศไทย เกี่ยวกับแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มบริษัทพานาโซนิคทั่วโลก ได้รับข้อมูลจากนายอิโตะว่าการปรับโครงสร้างจะเป็นการรวมฐานการผลิตของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดของบริษัทเข้าด้วยกัน เพื่อยกระดับ Economy of Scale คือ การทำให้ธุรกิจสามารถผลิตผลผลิตให้ได้ในจำนวนมากขึ้นจนทำให้ต้นทุนในการผลิตเฉลี่ยนต่อหน่วยลดต่ำลง เพื่อให้มีความสามารถในการทำกำไร และการแข่งขันกับบริษัทอื่นๆที่ทำธุรกิจแบบเดียวกับพานาโซนิค)

นายสุริยะ กล่าวว่า ดังนั้นการลงทุนในไทยจะเน้นบทบาทการเป็นฐานการผลิตในธุรกิจมูลค่าสูงที่เติบโต โดยเฉพาะการเป็นฐานการผลิตหลักของ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ติดตั้งในรถยนต์ ซึ่งปัจจุบันกำลังลงทุนเพิ่มเติม 2 โครงการ คือ 1.โครงการขยายโรงงานที่ จ.ขอนแก่น เพื่อเพิ่มสายการผลิตอุปกรณ์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ (Device) ของโรงงาน พานาโซนิค แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด​ 2.โครงการสร้างคลังสินค้าสำหรับรองรับการผลิตอุปกรณ์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับยานยนต์ ที่โรงงาน บริษัท พานาโซนิค ออโต้โมทีพ ซิสเต็มส์ เอเชีย แปซิฟิต จำกัด ที่จังหวัด สมุทรปราการ​ การลงทุนดังกล่าวจะสนับสนุน นโยบายของรัฐบาลที่มุ่งสู่อุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย

“พานาโซนิคย้ำว่าบริษัทจะยังคงการลงทุนในอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูง และอุตสาหกรรมใหม่ๆ ในประเทศไทยไว้ตามเดิม ส่วนการผลิตตู้แช่เย็น ซึ่งบริษัทได้ซื้อกิจการมาจากบริษัทซันโยจำกัด ในช่วงที่มีการควบรวมกิจการ บริษัทจะนำไปขยายการลงทุนในประเทศจีน เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การปรับโครงสร้างการลงทุนของบริษัท”นายสุริยะกล่าว

นายสุริยะ กล่าวว่า จากการหารือกับ นายอิโตะ ยังได้รับข้อมูลว่าบริษัทกำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้เปิดตัวธุรกิจใหม่ คือ Modular House (บ้านสำเร็จรูป) , Smart home solution(ธุรกิจเพื่อที่อยู่อาศัยแห่งอนาคต) ที่เป็นระบบบ้านยุคใหม่ที่มีความทันสมัยที่สามารถควบคุมอุปกรณ์และระบบภายในบ้านได้จากภาคนอกหรือทุกๆที่มีอินเตอร์เน็ทผ่าน แอฟพิเคชั่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครูสาวชุมพรติดโควิดหลังเดินทางไป-กลับงานศพ คาดติดจากน้องชาย มีผู้เสี่ยงสูง 13 ราย
บทความถัดไป‘ยืน หยุด ขัง’ เข้าวันที่ 27 ‘พ่อน้องเฌอ’ ดีใจคนจัดคู่ขนาน หวังกระตุ้นคืนสิทธิประกันตัว