สำนักงบฯ ยันรัฐบาลมีเงินเพียงพอรับมือโควิด-19 แย้ม ‘คลัง’ ชง มาตรการเยียวยา เร็วๆนี้

สำนักงบฯ ยันรัฐบาลมีเงินเพียงพอรับมือโควิด-19 แย้ม ‘คลัง’ ชง มาตรการเยียวยา เร็วๆนี้

นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2564 ยังมีงบประมาณเพียงพอสำหรับใช้ในการเยียวยาและพยุงเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 เฉลี่ยประมาณ 2.6 แสนล้านบาท แบ่งเป็น งบจาก พระราชกำหนด ( พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่ยังเหลืออยู่ประมาณ 2 แสนล้านบาท และจากงบประมาณรายจ่ายงบกลางปี 2564 รวมทั้งงบกลางกรณีฉุกเฉินและจำเป็นที่ยังใช้ได้ อีกประมาณ 5-6 หมื่นล้านบาท ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) สามารถอนุมัติเพื่อนำเงินดังกล่าวมาใช้ได้เมื่อจำเป็น ส่วนมาตรการเยียวยาเพื่อดูแลประชาชนจากการระบาดของโควิดระลอก 3 คาดว่า กระทรวงการคลังจะเสนอ ครม. ในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม มองว่าไม่จำเป็นต้องโอนงบประมาณจากส่วนราชการมาใช้ในการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 เพิ่ม เหมือนในปี 2563 ซึ่งขณะนั้นยังไม่ได้ออก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และในการโอนเงินจากส่วนราชการจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งหากจะทำตอนนี้คงไม่ทัน และขณะนี้ประเมินว่าวงเงินที่เหลืออยู่ยังมีเพียงพอสำหรับรับมือโควิด-19 เพราะในการออกมาตรการเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงโควิดแต่ละครั้งจะใช้เงินไม่เกิน 100,000 ล้านบาท

“ในปีงบประมาณ 2564 ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเกลี่ยงบจากส่วนต่างๆ เพื่อมาใช้งบรับมือโควิดเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้มีเงิน 2.6 แสนล้านบาท เพียงพอดูแลประชาชน เพราะแต่ละครั้งที่ใช้มาตรการรับมือโควิดเฉลี่ยครั้งประมาณ 1 แสนล้านบาท เช่น ไปเติมมาตรการเราชนะ ก็ยังพอมีเม็ดเงินอยู่ ยังไม่กดปุ่มแดง”นายเดชาภิวัฒน์ กล่าว

ส่วนของการจัดซีนวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น ส่วนของงบประมาณปี 2564 ได้อนุมัติจัดซื้อวัคซีนไปแล้ว 6,000 ล้านบาท ขณะที่ ในงบประมาณปี 2565 ไม่ได้ตั้งงบสำหรับจัดซื้อวัคซีนไว้ แต่หากจำเป็นต้องใช้เงิน ก็สามารถใช้งบของกรมควบคุมโรค ซึ่งจะมีงบประมาณสำหรับการจัดซื้อวัคซีนทั่วไปอยู่แล้ว สามารถโยกมาใช้สำหรับวัคซีนโควิดได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สำนักพุทธฯ ห่วงคำสอนบิดเบี้ยว เหตุเจ้าสำนักสร้างกิโยตินปลิดชีพ นักวิชาการฟาด ‘กุศลอริยะ’ กลางรายการ
บทความถัดไปฟิลิปปินส์หวนใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ฉีดคนกลุ่มอายุต่ำกว่า 60 ปี