‘คุณาลัย’ มั่นใจยอดขายทั้งปีแตะ 1,500 ลบ. หลังเห็นความต้องการพุ่ง-มาตรการรัฐพยุงจิตวิทยา

‘คุณาลัย’ มั่นใจยอดขายทั้งปีแตะ 1,500 ลบ. หลังเห็นความต้องการพุ่ง-มาตรการรัฐพยุงจิตวิทยา

นางประวีรัตน์ เทวอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วิลล่า คุณาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ KUN เปิดเผยว่า ยอดขาย (Presale) ในช่วงไตรมาส 1/2564 อยู่ที่ 348.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 37% เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มียอดขาย 254.58 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2563 อย่างมีนัยยะสำคัญ โดยปัจจัยหลักที่สนับสนุนคือ ความต้องการที่อยู่อาศัยประเภทโครงการแนวราบในระดับราคาที่จับต้องได้ยังมีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง (เรียลดีมานด์) ระดับราคา 2-5 ล้านบาท ทำให้บริษัทฯ ที่เน้นพัฒนาหมู่บ้านจัดสรรในเขตปริมณฑลที่ชำนาญในสินค้าประเภทนี้เป็นหลักและเน้นการขายให้กับกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้มาโดยตลอด สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดี บวกกับได้แรงสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นการฟื้นตัวเศรษฐกิจของภาครัฐ ซึ่งถือเป็นการส่งผลทางจิตวิทยาต่อกลุ่มลูกค้าและผู้บริโภคทั่วไปอย่างมาก เพราะช่วยกระตุ้นบรรยากาศของภาคการจับจ่ายได้ดีขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อภาคอสังหาริมทรัพย์มากนัก โดยปีบริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายทั้งปีที่ 1,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มียอดขาย 1,410 ล้านบาท ขณะที่รายได้ตั้งเป้าอัตราการเติบโต 10-15 % เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 799.64 ล้านบาท

นางประวีรัตน์ กล่าวว่า ด้านมาตรการลงทุนของภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจ เพราะทำให้เม็ดเงินจะเข้าสู่ระบบ และส่งผลดีต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ได้บ้าง และมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ ทั้งการปรับขยายระยะเวลาลดค่าโอนและจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ สำหรับบ้านและห้องชุดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อยูนิต โดยกลุ่มนี้ยังคงมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง หรือแม้แต่การปรับเกณฑ์อัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาบ้าน (แอลทีวี) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้ออยู่แล้ว เพียงแต่การปรับเกณฑ์ดังกล่าวเป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้เงินในช่วงนี้ให้มากขึ้น ขณะที่อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ยังคงเป็นปัจจัยที่สำคัญในการจูงใจให้คนที่อยากมีบ้าน ตัดสินใจซื้อเร็วขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

“ไตรมาสแรกของปีนี้ แม้จะมีมาตรการต่างๆ ของทางภาครัฐสนับสนุนในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงและน่ากังวลคือ ยอดการปฏิเสธสินเชื่อ ซึ่งในช่วงไตรมาสแรก บริษัทฯ มียอดปฏิเสธสินเชื่อสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยบริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับยอดปฏิเสธสินเชื่อดังกล่าว โดยบริษัทฯได้มีการตรวจสอบความสามารถของลูกค้าก่อนทำสัญญาจอง และเนื่องจากบ้านที่ขายในปัจจุบันนั้น เป็นบ้านที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง จึงมีเวลาให้กับทางลูกค้าได้ผ่อนชำระเงินดาวน์และเตรียมการวางแผนเรื่องการยื่นกู้ รวมถึงเป็นที่ปรึกษาดูแลข้อมูลทางด้านการเงินให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่องจนถึงระยะเวลาการโอนกรรมสิทธิ์” นางประวีรัตน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เกษตรศาสตร์’ คว้าตัว ‘ดอส ซานโตส’ กองหลังบราซิเลียนร่วมทัพ
บทความถัดไป‘ปภังกร-เอรียา-โมรียา-จัสมิน’ ร่วมล่าแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น แบบจำกัดแฟนเข้าชม