‘บิ๊กตู่’ ร่อนหนังสือเชิญ กกร. หารือด่วน 28 เม.ย.นี้ ถกมาตรการบริหารวัคซีนโควิด-19

‘บิ๊กตู่’ ร่อนหนังสือเชิญ กกร. หารือด่วน 28 เม.ย.นี้ ถกมาตรการบริหารวัคซีนโควิด-19

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือเชิญภาคเอกชน อาทิ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าไทย และสมาคมธนาคารไทย รวมทั้งสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว และหน่วยงานเอกชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าร่วมหารือเป็นการด่วน วันที่ 28 เมษายนนี้ เกี่ยวกับข้อเสนอของภาคเอกชนต่อการกระจายวัคซีนและการนำเข้าวัคซีน

“การหารือที่จะถึงนี้มาจากการที่ภาคเอกชนแผนการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย ทั้งการนำเข้าวัคซีน แผนการกระจายวัคซีน และวัคซีนทางเลือก จึงถือเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลฟังเสียงภาคเอกชน” นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธฺุ์กล่าวว่า จะเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผ่อนคลายระเบียบเพื่อให้มีการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ได้มากขึ้น เนื่องจากระเบียบเดิมของ อย.ในการนำเข้าวัคซีนต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 เดือนกว่าจะอนุมัติในหลักการ กระบวนการดังกล่าวช้าเกินไปเมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สำหรับความต้องการวัคซีนของ กกร. เบื้องต้นประเมินขั้นต่ำประมาณ 5 ล้านโดสเพื่อนำมาฉีดให้กับพนักงานของภาคเอกชน ซึ่งเป็นคนกลุ่มหลักในภาคแรงงานที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ซึ่งปัจจุบันบริษัทหลายแห่งมีความพร้อมจัดซื้อวัคซีนเองโดยไม่รอวัคซีนจากภาครัฐเพราะเกรงว่ากว่าจะถึงคิวอาจล่าช้า เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon