ก.เกษตรฯ คุมเข้ม หลังพบพนง.ร้านกาแฟมวลชน สาขาก.เกษตรฯ ติดโควิด

ก.เกษตรฯ คุมเข้ม หลังพบพนง.ร้านกาแฟมวลชน สาขาก.เกษตรฯ ติดโควิด

นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีพนักงานของร้านกาแฟมวลชน สาขากระทรวงเกษตรฯ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณประตูทางออกด้านถนนวิสุทธิกษัตริย์ พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิค-19 จำนวน 1 ราย จากการตรวจสอบพนักงานรายดังกล่าว พบว่าเข้ามาทำงานเมื่อวันที่ 16 เมษายน หลังวันหยุดสงกรานต์ และในวันที่ 17-18 เมษายน ร้านปิดทำการตามปกติ โดยในที่ 17 เมษายน พนักงานเริ่มแสดงอาการจึงเข้าไปรับการตรวจร่างกาย และทราบผลวันที่ 18 เมษายน ว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

จากนั้นทางร้านได้ปิดทำการ เมื่อวันที่ 19 เมษายน ทันที พร้อมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ และให้พนักงานในร้านกาแฟมวลชนทุกคนไปตรวจร่างกาย ผลการตรวจยืนยันว่า พนักงานทั้งหมดไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ทางร้านได้มีคำสั่งให้พนักงานทุกคนกักตัว 14 วัน และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงได้สั่งการให้ร้านกาแฟมวลชน ปิดทำการไปจนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ และให้เปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 1 พฤษภาคม​นี้ โดยใช้พนักงานชุดใหม่ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบุคลากรสำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรฯ ขณะนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้าใช้บริการร้านกาแฟมวลชนดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมาแล้ว และสั่งการให้สังเกตอาการ และปฏิบัติราชการที่บ้าน 14 วัน ส่วนบุคคลากรคนใดที่ทราบว่าเดินทางไปร้านกาแฟมวลชนดังกล่าว เมื่อในวันที่ 16 เมษายน ก่อนที่จะพบว่าพนักงานติดเชื้อไวรัสโควิค-19 ให้เฝ้าสังเกตดูอาการอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มข้น

อีกทั้ง เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจให้กับข้าราชการของกระทรวงเกษตรฯ เกษตรกร และประชาชนที่มาติดต่อประสานงาน จึงได้สั่งการฉีดยาฆ่าเชื้ออย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ฉีดพ่นน้ำยาทั่วบริเวณพื้นที่ภายในและรอบกระทรวงเกษตรฯ เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสต่างๆ เป็นการลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด นอกจากนั้น ยังได้สั่งการให้ข้าราชการ และบุคลากร เข้ามาปฏิบัติราชการที่สำนักงานเพียง 20% อีก 80% ให้ปฏิบัติงานที่บ้าน ตั้งแต่วันที่ 16-30 เมษายนนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาลด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon