สภาอุตฯแนะล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยงสูง อย่างน้อย 15 วัน

สภาอุตฯแนะล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยงสูง อย่างน้อย 15 วัน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนมีนาคม 2564 อยู่ที่ระดับ 87.3 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 85.1 ในเดือนก่อนหน้า โดยมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกอุตสาหกรรมและทุกภูมิภาค ปัจจัยสนับสนุนจากอุปสงค์ในประเทศและต่างประเทศขยายตัวต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามทาง ส.อ.ท. มีความกังวลต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบที่ 3 ที่มีความรุนแรงมากขึ้น โดยมีข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ คือ เร่งควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด โดยใช้มาตรการล็อกดาวน์เฉพาะในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง, เร่งการฉีดวัคซีน รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นความปลอดภัยของวัคซีน, สนับสนุนให้เอกชนนำเข้าวัคซีนที่ผ่านอย.แล้ว, ให้ดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ, เร่งแก้ปัญหาการเข้าถึงสินเชื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

“ต้องล็อกดาวน์ในบางอาชีพ บางธุรกิจที่จำเป็น ไม่ออกไปที่ไหนที่ไม่จำเป็น อย่างน้อย 15 วัน โดยจะมีการประเมินอีกรอบหนึ่ง ว่ามีความเสี่ยงมากแค่ไหน การล็อกดาวน์ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่ล็อกดาวน์ตอนนี้ การแพร่ระบาดจะรุนแรงมากขึ้น และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระยะยาว” นายสุพันธุ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon