หน้าแรก เศรษฐกิจ เล็งเสนอรัฐตั...

เล็งเสนอรัฐตั้งกองทุนกู้ หนุนเอสเอ็มอีใช้ไอพีเป็นหลักประกันทางธุรกิจ

31.08.16 | 18:13 น.

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวในงานสัมมนา “การระดมทุนจากทรัพย์สินทางปัญญาภายใต้พ.ร.บ.หลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ.2558 ว่า ตั้งแต่กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2559  ยังไม่พบว่ามีการยื่นใช้ทรัพย์สินทางปัญญา(ไอพี)เป็นหลักประกันทางธุรกิจ เนื่องจากเป็นเรื่องใหม่และมีความยากในการประเมินมูลค่าจากทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งๆที่ภาคเอกชนโดยเฉพาะเอสเอ็มอี ตื่นตัวให้ความสนใจในเรื่องนี้มาก ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าจะมีความคืบหน้าและได้รับความสนใจจนเกิดได้จริงไม่ล้มไปเหมือนโครงการแปลงสินทรัพย์ทางปัญญาเป็นทุนเหมือนในอดีต เพียงแต่ต้องใช้เวลาและความร่วมมือของทุกหน่วยงาน

นางนันทวัลย์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลควรเข้ามามีบทบาทในการผลักดัน และเห็นด้วยที่จะมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อปล่อยกู้ให้เอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นหลักประกันทางธุรกิจ  ให้เป็นตัวอย่างให้กับธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยต่อไป  โดยกรมฯจะขอเวลาในการติดตามความคืบหน้าและพิจารณารายละเอียดต่างๆที่เป็นอุปสรรคปัญหา หากพบว่ายังมีผู้ใช้ทรัพย์สินทางปัญหาเป็นหลักประกันทางธุรกิจไม่คืบหน้าหรือน้อยเกินไป รวมถึงมีการร้องขอจากภาคเอกชนเอสเอ็มอี จะพิจารณาเป็นหน่วยงานในการนำเสนอรัฐบาลจัดตั้งกองทุนฯดังกล่าว

นางเดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านการบริหารจัดการระบบเศรษฐกิจ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า ขณะนี้มีเอสเอ็มอีด้านอาหารสนใจจะนำสูตรอาหาร มายื่นใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจจำนวนมาก แต่ยังติดเรื่องการประเมินมูลค่า ซึ่งในหลายประเทศภาครัฐเข้ามาให้การสนับสนุน เช่น ลดค่าธรรมเนียมด้านจดทะเบียนกึ่งหนึ่ง หรือ รัฐบาลตั้งกองทุนให้เงินกู้โดยเฉพาะ รวมถึง ต้องเพิ่มจำนวนบริษัทผู้ให้บริการในการประเมินราคาทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น

“ขณะที่ในไทยยังมีบริษัทตีราคาประเมินทรัพย์สินทางปัญญาไม่มาก เพราะอนาคตความต้องการจะสูงต่อเนื่อง แต่ผู้ประเมินไม่เพียงพอก็จะเป็นปัญหา อีกทั้ง ต้องขึ้นทะเบียนบริษัทประเมินราคาให้มีความน่าเชื่อถือเพื่อสร้างความมั่นใจต่อสถาบันที่จะค้ำประกันหรือปล่อยกู้  ดูจากตั้งแต่กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ มีผู้ประกอบการกว่า 5 หมื่นรายยื่นคำขอใช้หลักประกันทางธุรกิจด้านต่างๆมาใช้ แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นทรัพย์สินหรือคลังสินค้า และอยากให้หน่วยงานรัฐนำร่อง เช่น บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) “นางเดือนเด่น กล่าว

ทั้งนี้ ประเทศที่มีประสบการณ์ในการนำทรัพย์สินทางปัญญาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันทางธุรกิจ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา  อังกฤษ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลีใต้ อินเดีย จีน และมาเลเซีย

Advertisement