‘อาคม’ แจง กองทุนวายุภักษ์ ขายหุ้น ‘การบินไทย’ บริหารจัดการพอร์ตหุ้นตามปกติ

‘อาคม’ แจง กองทุนวายุภักษ์ ขายหุ้น ‘การบินไทย’ เป็นการบริหารจัดการพอร์ตหุ้นตามปกติ

เมื่อวันที่ 28 เมษายน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีกองทุนวายุภักษ์ 1 มีการขายหุ้นบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ออกมานั้น มองว่าเป็นการบริหารจัดการพอร์ตหุ้นตามปกติ ซึ่งเป็นไปตามกลไกของราคาตลาดหลักทรัพย์

นายอาคมกล่าวว่า ส่วนการจะกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจหรือไม่ ยังต้อรอดูความชัดเจนของผลโหวตรับแผนฯจากเจ้าหนี้ เพราะการเพิ่มทุนมีหลายแนวทาง ซึ่งขณะนี้แผนฟื้นฟูการบินไทยยังอยู่ในขั้นตอนของผู้ทำแผนฯกับทางเจ้าหนี้ ซึ่งจะมีการโหวตแผนในวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 นี้ ก็จะทราบว่าเจ้าหนี้จะรับแผนฯหรือไม่

นายนาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) กล่าวว่า กรณีที่จะให้ ธพส.เข้าไปซื้อหุ้นการบินไทยนั้น เป็นเรื่องของนโยบายของกระทรวงการคลัง ซึ่ง ธพส.พร้อมดำเนินการตามนโยบาย หากมีโอกาสก็พร้อม โดยเฉพาะการศึกษาการนำทรัพย์สินที่มีอยู่ของการบินไทยมาพัฒนาต่อยอดสร้างรายได้ และกำไร เพื่อนำเงินส่งเป็นรายได้แผ่นดิน

“การบินไทยมีทรัพย์สินจำนวนมาก เช่น อาคารสำนักงานการบินไทยทั่วประเทศ หาก ธพส.มีโอกาสเข้าไปก็สามารถนำทรัพย์สินนั้นมาพัฒนาต่อยอดและนำไปให้เช่าได้ สามารถสร้างรายได้ให้ทั้งการบินไทยและ ธพส.” นายนาฬิกอติภัคกล่าว

อ่านข่าว : “คลัง” เดินหน้าดัน ธพส.ซื้อหุ้นบินไทยคืนจากกองทุนวายุภักษ์ หวังกลับมาเป็นรสก.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon