ธุรกิจรับสร้างบ้านครึ่งปีหลังยังทรงตัว ผู้บริโภคชะลอแผนยาว 1-3 ปี รอดูเศรษฐกิจฟื้นจริง “อยุธยารับสร้างบ้าน”ออกแบรนด์ใหม่ลุยตลาดเมืองท่องเที่ยว

นายธีร์ บุญวาสนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท อยุธยารับสร้างบ้าน จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านในครึ่งปีหลังมีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ แม้ว่ากำลังซื้อผู้บริโภคกลุ่มหลักในตลาดรับสร้างบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มกลาง-บนไม่ได้ลดลง แต่ก็ยังคงรอดูสถานการณ์เศรษฐกิจ โดยอาจจะเลื่อนแผนการสร้างบ้านออกไป 1-3 ปี

แผนธุรกิจของบริษัทจะเปิดตัวแบรนด์ใหม่ “เอวายบี รีสอร์ทเฮ้าส์” ในแบบบ้านธรรมชาติ 4 รูปแบบ คือ ริมแม่น้ำ เนินเขา ในป่าและสถาปัตยกรรม เพื่อตอกย้ำจุดแข็งของบริษัทในเรื่องการรับสร้างบ้านสไตล์รีสอร์ท โดยจะเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-บน โดยตั้งเป้ารายได้ปีนี้ไว้ 160 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% จากปี 2558 ที่มีรายได้ 120 ล้านบาท โดยในครึ่งปีแรกที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้ 90 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนลูกค้ากรุงเทพและปริมณฑล 60% ต่างจังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ตอนล่าง 40% โดยในขณะนี้มีการเซ็นสัญญาและอยู่ระหว่างการก่อสร้างอยู่ 7-8 หลัง จากแผนที่คาดว่าบริษัทจะสร้างบ้านให้ลูกค้าได้ประมาณ 12 หลัง/ปี ในระดับราคา 10-40 ล้านบาท หรือมีราคาเฉลี่ย 20 ล้านบาท/หลัง ซึ่งลูกค้าจะต้องมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 150 ตร.ว.

อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนที่จะขยายตลาดไปยังเมืองท่องเที่ยวที่มีศักยภาพและในจังหวัดที่การคมนาคมขนส่งสะดวก อาทิ หัวหิน ชลบุรี เขาใหญ่ กาญจนบุรี และให้ความสำคัญกับการพัฒนาฝีมือช่างมากขึ้น เพื่อสร้างงานที่มีคุณภาพ โดยปัจจุบันมีช่างรับสร้างบ้านของบริษัทประมาณ 160-180 คน ซึ่งคาดว่าจะเพียงพอกับออเดอร์การรับสร้างบ้าน และในการสร้างบ้านจะใช้เวลาเฉลี่ย 10-18 เดือน/หลัง