บีไอจีเร่งส่งออกซิเจน-อุปกรณ์ลดแรงดัน ช่วยคลัสเตอร์คลองเตย

บีไอจีเร่งส่งออกซิเจน-อุปกรณ์ลดแรงดัน ช่วยคลัสเตอร์คลองเตยในวิกฤตโควิด-19 ระลอกใหม่

นายปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด (บีไอจี) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนคลองเตยจนนำมาสู่คลัสเตอร์ใหม่ ล่าสุดโดยพบจำนวนผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง เพราะเป็นพื้นที่แออัดมีผู้อาศัยจำนวนมาก และมีการกระจายตัวเพื่อออกไปทำงานในพื้นที่ กทม. ดังนั้น บีไอจี ในฐานะผู้นำนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมของประเทศไทยได้เร่งจัดส่งออกซิเจนทางการแพทย์พร้อมภาชนะบรรจุและอุปกรณ์ลดแรงดันให้จุดกักตัวชั่วคราว บริเวณวัดสะพาน ชุมชนคลองเตย เพื่อรอการประสานก่อนนำผู้ป่วยส่งไปยังโรงพยาบาลสนามตามที่รัฐกำหนด

“มีความเป็นห่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ชุมชนคลองเตยเป็นอย่างมาก จึงได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือดังกล่าว และ บีไอจีมีความมั่นใจในศักยภาพการผลิตและยินดีสนับสนุนออกซิเจนทางการแพทย์เพื่อรองรับความต้องการใช้ทางการแพทย์ในสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ให้บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มศักยภาพ ในการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศโดยเร็ว” นายปิยบุตรกล่าว

ทั้งนี้ความต้องการออกซิเจนในไทยช่วงที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 300 ตันต่อวันแต่หลังจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของไทยทำให้การใช้ในช่วงเม.ย.ปรับเพิ่มมาอยู่ที่ 350 ล้านตันหรือเพิ่มขึ้นประมาณ 20% อย่างไรก็ตามบีไอจีมีศักยภาพการผลิตสูงสุดได้ถึง 1,000 ตันต่อวันและยังการบรรจุไว้ในถังเพื่อสำรองเก็บอีก 7,000 ตันที่สามารถใช้ได้อีก 20 วันดังนั้นหากเทียบความต้องการใช้และการผลิตแล้วไทยจะไม่เกิดวิกฤติการขาดแคลนออกซิเจนอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่พบติดเชื้อเพิ่ม 33 ราย เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงใหม่ร้านทอง-ศูนย์อาหารในห้างใกล้ชิด
บทความถัดไปยืนหยุดขังวันที่ 44 ยังแน่น ‘พ่อน้องเฌอ’ ห่วง ‘ขนุน’ หลังเข้าคุกสวนทางรุ้ง