ธนารักษ์ จ่อประมูลที่ราชพัสดุ ยึดมาจากคดีฟอกเงินตามกฎหมาย ปปง.-ป.ป.ช. รวม 154 รายการ เริ่ม 7 มิ.ย.นี้

ธนารักษ์เปิดประมูลที่ราชพัสดุ ยึดมาจากคดีฟอกเงิน ตามกฎหมาย ปปง. ป.ป.ช. 154 รายการ เริ่ม 7 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์จะเปิดประมูลขายที่ราชพัสดุที่ได้มาโดยคำพิพากษาของศาลให้ตกเป็นของแผ่นดิน ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ยึดมาในคดีมูลฐานความผิดในการฟอกเงินตามกฎหมาย ปปง. และ ป.ป.ช. โดยจะเปิดประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ Treasury e-Auction ซึ่งเป็นระบบประมูลทรัพย์ออนไลน์ที่ได้พัฒนาร่วมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อให้ประชาชนค้นหาและประมูลทรัพย์ที่ต้องการผ่านออนไลน์แบบ Real Time เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ รวดเร็ว โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน และเป็นไปตามหลักของการแข่งขัน พร้อมทั้งมีกระบวนการรับ-จ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

โดยทรัพย์ที่เปิดทำการประมูลในครั้งนี้มี 154 รายการ 229 แปลง กระจายอยู่ในกรุงเทพมหานคร และอีก 21 จังหวัด เช่น ขอนแก่น เชียงใหม่ ภูเก็ต และอีกหลายๆ จังหวัดที่น่าสนใจ โดยมีทั้งที่ดินเปล่า บ้านพร้อมที่ดิน อาคารพาณิชย์ ห้องชุด รวมถึงรีสอร์ท

ในรอบแรกจะเปิดประมูลขายที่ราชพัสดุตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. จนถึงวันที่ 14 มิถุนายน 2564 ก่อนเวลา 12.00 น. ซึ่งจะเปิดให้มีการลงทะเบียนสมัครสมาชิกและวางเงินประกันการประมูลในระบบประมูลได้ก่อน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึงวันที่ 11 มิถุนายน 2564 ก่อนเวลา 12.00 น.

Advertisement

สำหรับผู้ประสงค์เข้าประมูลที่ได้สมัครสมาชิกในระบบประมูลขายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของกรมธนารักษ์ แล้วประสงค์ที่จะเสนอราคาซื้อที่ราชพัสดุรายการใดในการขายครั้งนี้ สามารถวางเงินประกันการประมูลแต่ละรายการที่จะเสนอราคาซื้อโดยชำระผ่านระบบ Payment ในช่องทางการชำระเงินบนแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมประมูลเข้าร่วมประมูลได้ที่ https://auction.treasury.go.th ตั้งแต่วันที่ 7-14 มิถุนายน 2564 โดยสามารถเข้าถึงและใช้บริการในเว็บไซต์ดังกล่าวได้ทุกช่องทาง ทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต และสามารถลงทะเบียนสมัครสมาชิกและวางเงินประกันการประมูลในระบบประมูลได้ก่อน ตั้งแต่วันที่ 1-11 มิถุนายน 2564 (ก่อนเวลา 12.00 น.)

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ประสงค์เข้าร่วมประมูลแต่ไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต สำหรับใช้ในการลงทะเบียนและเสนอราคาซื้อ กรมธนารักษ์ได้จัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ พร้อมเครือข่ายเน็ตเวิร์ค สำหรับบริการผู้ประสงค์เข้าประมูล ณ กรมธนารักษ์ หรือสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ 76 พื้นที่ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 1 – 11 มิถุนายน 2564 ในวันและเวลาราชการ โดยให้แจ้งความประสงค์ขอรับบริการล่วงหน้าก่อนวันที่ 1 มิถุนายน 2564

นายยุทธนากล่าวต่อว่า คาดว่าภาครัฐจะมีรายได้จากการประมูลครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 276 ล้านบาท และในอนาคตกรมธนารักษ์จะมีการเพิ่มช่องทางการวางเงินและคืนเงินประกันการประมูลผ่านระบบ Payment ในช่องทางการชำระเงินบนแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่อให้บริการประชาชนครอบคลุมทุกธุรกรรมการเงินผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่จะมีการพัฒนาขึ้นในอนาคต ตลอดจนจะขยายการประมูลออนไลน์ในการจัดให้เช่าที่ราชพัสดุ โดยการเปิดประมูลสิทธิการเช่าที่ราชพัสดุในลักษณะออนไลน์เช่นเดียวกับการประมูลขายด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image