“เศรษฐา” อยากเห็นการกระตุ้น ศก.ครั้งใหญ่ เก็บภาษีเพิ่มจากพวกคนรวย “คนแข็งแรงกว่าต้องเสียสละ”

“เศรษฐา” อยากเห็นการกระตุ้น ศก.ครั้งใหญ่ เก็บภาษีเพิ่มจากพวกคนรวย “คนแข็งแรงกว่าต้องเสียสละ”

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ได้ทวีตข้อความแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานของสื่อนอกเกี่ยวกับนโยบายของโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งนายเศรษฐา ระบุว่า อยากเห็นรัฐบาลไทย กระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และยังอ้างถึงสื่อนอก ที่ระบุว่า อยากเห็นการเก็บภาษีเพิ่มจากกลุ่มคนมั่งคั่งในสหรัฐอเมริกา ซึ่งนายเศรษฐา เห็นด้วยว่า ควรจะเก็บภาษีเพิ่มจากคนมั่งคั่ง เพราะช่วงโควิดคนตัวเล็กเดือนร้อนมาก

“ทํานองนี้คือตัวเลขหลักทีทางรัฐบาลของเราและ ปชช อยากเห็น ผมอยากเห็นรัฐบาลไทย “กระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์” ตั้งแต่มีการเก็บตัวเลขมา”

“ถูกต้องและเห็นด้วยอย่างยิ่ง ช่วงโควิดเห็นได้ชัดถึงความเหลื่อมล้ำ คนตัวเล็กต้องได้ความช่วยเหลือจากการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านกลไกรัฐ ทำให้รัฐบาลมีภาระทางงบประมาณสูงขึ้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการเรียกเก็บภาษีเพิ่มจากผู้ที่มั่งคั่งกว่าในรูปแบบต่างๆให้เกิดภาวะการเงินสมดุลของประเทศ”

 

“ตัวเลขนี้คือบทพิสูจน์ว่าทําไมเราถึงต้องมี wealth tax/ ภาษีคนรวย เพราะช่วงโควิดคนตัวเล็กเดือดร้อนมากทั้งทางรายได้และสุขภาพในอัตราส่วนที่สูงกว่าคนรายได้มาก ภาษีนี้รัฐบาลจะได้นําไปช่วยป้องกันหรือลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำเมื่อมีภัยพิบัติในอนาคต คนแข็งแรงกว่าต้องเสียสละครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชทัณฑ์เผย เรือนจำพิเศษธนบุรีพบนักโทษติดโควิดเพิ่มอีก 1,104 ราย 
บทความถัดไป‘วิโรจน์-ณัฐพงษ์’ ชี้ ตรวจโควิดเชิงรุกใน กทม.ไม่ครอบคลุม แนะ รบ. 6 ข้อ อนุมัติงบกลางซื้อเครื่องมือแพทย์