‘ดีโอดี ไบโอเทค’ จ่อนำเข้ากัญชงล็อตแรก มิ.ย.นี้ ขึ้นแท่นผ่าน ‘อย.’ รายแรกใน ‘ตลาดหลักทรัพย์ฯ’

ดีโอดี ไบโอเทค’ จ่อนำเข้ากัญชงล็อตแรก มิ..นี้ ขึ้นแท่นผ่าน ‘อย.’ รายแรกใน ‘ตลาดหลักทรัพย์ฯ’

นายธนิน ศรีเศรษฐี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD เปิดเผยว่า ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ได้คืนใบอนุญาตนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงให้กับบริษัท สยาม เฮอเบล เทคจำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของดีโอดีฯ และเป็นหนึ่งในผู้นำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงจากประเทศสหรัฐอเมริกา เรียบร้อยแล้วหลังจากที่ อย.เรียกเอกสารคืนเพื่อขอข้อมูลจากบริษัทเพิ่มเติมให้ครบถ้วนและถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชง โดยบริษัทฯ จะนำเมล็ดพันธุ์จากสหรัฐอเมริกา จำนวน 10 สายพันธุ์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงเฟสแรก ประมาณเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อจำหน่ายให้กับเครือข่ายเกษตร อาทิ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน รวมถึงกลุ่มเกษตร ที่ยื่นขอรับใบอนุญาตเพาะปลูกกัญชง ส่วนการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงเฟสสอง คาดว่าจะนำเข้ามาภายในเดือนกรกฎาคม หรือ สิงหาคมนี้

“แผนการจัดตั้งโรงสกัดกัญชง ล่าสุด อย.ได้พิจารณาอนุมัติคำขอแบบแสดงโรงสกัดแล้ว ทำให้หากอย.เปิดให้มีการยื่นขอใบอนุญาต บริษัท สยาม เฮอเบล เทค จำกัด ก็มีความพร้อมยื่นใบอนุญาตตั้งโรงงานสกัดสาร CBD ในการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สารสกัดจากกัญชงได้ทันที ซึ่งการที่บริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตครบตามที่ยื่นขอ และสามารถผลิตผลิตภัณฑ์จากสารสกัดกัญชงเชิงพาณิชย์ตามที่วางแผนไว้ จะยิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความพร้อมของศักยภาพความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำของกลุ่มบริษัทฯ ในฐานะผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอางและสกินแคร์ ที่มีสารสกัดจากกัญชงที่ครบวงจรแบบตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ในระดับต้นๆ ของประเทศ ซึ่งนับเป็นบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทย เพียงรายเดียว ที่ได้รับใบอนุญาตนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงของต่างประเทศจากอย.” นายธนิน กล่าว

นายธนิน กล่าวว่า ขณะนี้มีคอนแทรคฟาร์มมิ่ง (contract farming) รายใหญ่ รวมถึงกลุ่มรัฐวิสาหกิจชุมชน ติดต่อเข้ามาเพื่อขอซื้อเมล็ดพันธุ์กัญชง รวมถึงการปลูก เพื่อเสนอขายให้กับบริษัทฯเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู)ในเร็วๆ นี้ จากก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ได้ทำเอ็มโอยู เพื่อร่วมมือในการส่งเสริมการปลูกกัญชงเชิงอุตสาหกรรมแบบครบวงจร กับ บริษัท แพล้นโทโลยี จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิต นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ซึ่งเป็น 1 ใน 7 บริษัท ที่ได้รับใบอนุญาตนำเข้าเมล็ดพันธุ์ กัญชง จากอย. เป็นกลุ่มแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยบริษัทดังกล่าวจะเป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ และประสบการณ์ในการปลูกกัญชง แบบถูกวิธีให้กับกลุ่มเกษตร วิสาหกิจชุมชน ที่เป็นเครือข่ายผู้ปลูกกัญชงของบริษัทฯ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กสิกรไทย’ ยังไม่ฟัน ซื้อซิตี้กรุ๊ปในไทย
บทความถัดไปCPF ชูโมเดลรง.แปรรูปไข่บ้านนา นำเปลือกไข่บดจากกระบวนการผลิต หนุนประโยชน์สู่ชุมชน