นักเศรษฐศาสตร์ชี้โควิดลามไม่หยุดซ้ำเติมผู้มีรายได้น้อย แนะรัฐกว้านซื้อวัคซีนฉีดด่วน!!

นักเศรษฐศาสตร์ชี้โควิดลามไม่หยุดซ้ำเติมผู้มีรายได้น้อยยิ่งเดือดร้อน แนะรัฐกว้านซื้อวัคซีนหลังหลายชาติฉีดลดลง เร่งฉีดให้คนไทยด่วน หวังฟื้นศก.เร่งด่วน

นายบุรินทร์ อดุลวัฒนะ หัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า กรณีสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโต 1.5-2.5% นั้น ในส่วนของธนาคารกรุงเทพประเมินไว้ที่ 1-2% และมองว่ามีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่ำกว่านี้หากไม่เร่งฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิใจกันให้กับประชาชน เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ขับเคลื่อนกิจกรรมเศรษฐกิจต่อไป โดยเฉพาะช่วงไตรมาส3(กรกฎาคม-กันยายน2564) และไตรมาส4(ตุลาคม-ธันวาคม2564) ต้องทำให้เศรษฐกิจเป็นบวก กลับมาขยายตัว จากปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดยังรุนแรง เฉลี่ยประมาณ 2,000 คนต่อวันไม่รวมที่ติดในคุก จากการที่รัฐบาลไม่ตัดสินใจล็อกดาวน์ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน และยังมีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะชุมชนแออัด ซึ่งการระบาดนี้ยิ่งซ้ำเติมกลุ่มผู้มีรายได้น้อยให้ได้รับผลกระทบรุนแรงยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การแพร่ระบาดดังกล่าวยังอาจกระทบเป้าหมายตัวเลขนักท่องเที่ยว ซึ่งจากการหารือกับ น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ข้อมูลว่า ททท. กำหนดเป้าหมายนักท่องเที่ยวปีนี้ไว้ที่ 3 ล้านคน แต่ตัวเลขดังกล่าวอาจเป็นไปได้ยาก เพราะคาดว่าจะได้ประมาณ 1 ล้านคน ทั้งนี้ทราบว่าในหลายประเทศที่เคยต้องการวัคซีนปริมาณมากอย่าง สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ เริ่มฉีดวัคซีนต่อวันลดลง อาจเป็นโอกาสให้รัฐบาลสามารถสั่งซื้อในปริมาณมาก เพื่อเร่งฉีดให้กับคนไทยได้

“จากตัวเลขจีดีพีไตรมาส1(มกราคม-มีนาคม2564) ที่ติดลบ 2.6% ถือว่าขยายตัวได้ดีจากคาดการณ์ ติดลบ3% ขณะที่ไตรมาส2(เมษายน-มิถุนายน) คาดว่าจีดีพีจะกลับมาเป็นบวกเพราะกิจกรรมเศรษฐกิจยังมีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ต้องจับตาเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส3(กรกฎาคม-กันยายน2564) และไตรมาส4(ตุลาคม-ธันวาคม2564)ว่าจะเป็นบวกได้หรือไม่ เพราะขณะนี้การติดเชื้อรุนแรง และต้องลุ้นวัคซีนว่าจะกระจายได้ทั่วถึงหรือไม่”นายบุรินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เชลซี’ ล้างแค้นสอย ‘เลสเตอร์’ 2-1 แซงขึ้นที่ 3 โอกาสไปยุโรปสดใส
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2564