กกร.ถก4ทีมวัคซีนวันนี้ก่อนถกที่ปรึกษา”บิ๊กตู่”ช่วงเย็น เผย3จว.ยกมือพร้อมฉีดแรงงาน

กกร.ถก4ทีมวัคซีน-ปรับจีดีพีวันนี้ก่อนถกที่ปรึกษา”บิ๊กตู่”ช่วงเย็น เผย3จังหวัดยกมือพร้อมฉีดแรงงาน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า วันที่ 19 พฤษภาคมนี้ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย จะมีการประชุมประจำเดือนพฤษภาคม เพื่อติดตามภาวะเศรษฐกิจและเสนอความคิดเห็นต่อรัฐบาล โดยการประชุมครั้งนี้เบื้องต้นจะหารือใน 2 วาระสำคัญ คือ ความคืบหน้าการตั้ง 4 ทีมเพื่อสนับสนุนภาครัฐในการบริหารวัคซีนให้คนไทย ประกอบด้วย 1.ทีมสนับสนุนการกระจายและฉีดวัคซีน 2.ทีมการสื่อสารเพื่อให้ประชาชนเข้าใจและมาฉีดวัคซีน 3.ทีมเทคโนโลยีและระบบ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพทุกขั้นตอนการฉีด และ4.ทีมจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมร่วมกับโรงพยาบาลเอกชน ปัจจุบันการทำงานมีความคืบหน้าไปมาก อย่างส.อ.ท.ก็เดินหน้าความร่วมมือกับผู้ว่าราชจังหวัด อาทิ จ.สมุทรสาคร กระทรวงอุตสาหกรรม การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เพื่อผลักดันการฉีดวัคซีนให้กับแรงงานในภาคอุตสาหกรรมทั่วประเทศ โดยในวันเดียวกันช่วงเย็น กกร. จะร่วมประชุมออนไลน์กับ นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เป็นหัวหน้าคณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานความคืบหน้าดังกล่าว

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ กกร.จะหารือถึงตัวเลขเศรษฐกิจไทย ซึ่งล่าสุดสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้ปรับลดประมาณการผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ(จีดีพี)ปี 2564 อยู่ที่ 1.5-2.5% ขณะที่ก่อนหน้านี้กกร.ได้ปรับลดประมาณการไว้ที่ 1.5-3.0% ดังนั้นจึงมีโอกาสที่กกร.จะปรับตัวเลขลงอีกเช่นกัน นอกจากนี้จะหารือถึงสถานการณ์การส่งออกของไทย ตัวเลขเงินเฟ้อ การบริโภคของภาคเอกชนหลังภาครัฐมีมาตรการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ออกมา มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจกว่า 2.3 แสนล้านบาท โดยทั้งหมดจะมีการประเมินร่วมกันในที่ประชุมกกร.

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ความคืบหน้าแผนการบริหารวัคซีนของส.อ.ท.นั้น กำหนดเป้าหมายการช่วยให้ผู้ประกอบการและแรงงานในภาคอุตสาหกรรมทั่วประเทศเข้าถึงวัคซีน ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก เนื่องจากที่ผ่านมาส.อ.ท.ทั้งส่วนกลางและจังหวัดได้ร่วมหารือผู้ว่าราชการ 3 จังหวัดที่มีอุตสาหกรรมหนาแน่น ประกอบด้วย จ.สมุทรสาคร จ.ปทุมธานี และจ.พระนครศรีอยุธยา พบว่า ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมต้องการฉีดวัคซีนให้แรงงานของตนเองจำนวนมาก

“ส.อ.ท.ตั้งเป้าหมายให้ จ.สมุทรสาคร เป็นโมเดลในการฉีดวัคซีนให้กับภาคอุตสาหกรรม โดยนิคมอุตสาหกรรมที่พร้อมแล้ว คือ สินสาคร 1 หมื่นคน และสมุทรสาคร 2 หมื่นคน เบื้องต้นทราบว่า นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร อยู่ระหว่างประสานขอวัคซีนกับส่วนกลาง เพื่อสนับสนุนการกระจายวัคซีนของรัฐบาล ต่อมาคือ พื้นที่จ.ปทุมธานีที่พร้อมฉีดคือ สวนอุตสาหกรรมบางกะดี ขณะที่จ.พระนครศรีอยุธยา ทราบว่ามีโรงงานพร้อมฉีด อาทิ บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จํากัด”นายสุพันธุ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอยง’ เผยผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 ยังควรต้องฉีดวัคซีนอีก เหตุมีโอกาสป่วยซ้ำได้
บทความถัดไปรวบโจรสุดงง สวมกำไลอีเอ็มบุกไล่เปิดห้องเหยื่อบนคอนโดหรูย่านอโศก หยิบไปได้แค่ทิชชู่