ผู้เชี่ยวชาญเตือนจัดเก็บวัคซีน ต้องเว้นช่องว่าง หวั่นความเย็นไม่ถึง ทำวัคซีนเสื่อมคุณภาพ

ผู้เชี่ยวชาญเตือนจัดเก็บวัคซีน อย่าแน่นเกิน ต้องเว้นช่องว่าง หวั่นความเย็นไม่ถึง ทำวัคซีนเสื่อมคุณภาพ

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายว่า โลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพตู้แช่วัคซีนโควิด-19 จากศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งของไทย ทั้งนี้ ในภาพจะเห็นกล่องใส่วัคซีนแต่ละโดสถูกเรียงอย่างแน่นขนัดในตู้แช่ มีการตั้งข้อสังเกตจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องทำความเย็นเตือนว่า การจัดวางวัคซีนต้องมีการจัดเรียงกล่องวัคซีนไม่ให้แน่นจนเกินไป มีช่องว่างส่วนกลาง หรือมีการออกแบบการเรียงขวดหรือกล่องวัคซีนโดยคำนึงถึงการหมุนเวียนของลมภายในด้วย เพื่อให้อุณหภูมิในตู้มีการทำความเย็นอย่างสม่ำเสมอ

ธนานันต์ สุวรรณโพธิ์รุ่ง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ธนวรรณ เครื่องเย็น จำกัด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากภาพดังกล่าวมีความน่ากังวลในเรื่องการเก็บรักษาวัคซีน คือเรื่องการเรียงวัคซีนแบบอัดแน่นจนเกินไป จะทำให้ลมไม่ Flow ทั่วทั้งตู้ บางจุดอุณหภูมิอาจขึ้นสูงกว่าค่าที่กำหนด 2-8 องศา

“ให้นึกแบบนี้นะครับ เหมือนเราขึ้นรถเมล์แอร์ ถ้าคนน้อยๆ แอร์ก็จะเย็น ถ้าคนเยอะๆ แน่นๆ คนตรงกลางก็จะรู้สึกร้อน วัคซีนก็แบบเดียวกัน ดังนั้น เวลาวางกล่องวัคซีนต้องมีช่องว่างระหว่างกล่องด้วย และไม่ควรเอาชั้นวางออก (ปกติ ตู้ 2 ประตู จะให้มาประมาณ 10 ชั้น) เพราะตู้เป็นระบบดูดวนอากาศ คือดูดอากาศเข้าแผงคอยส์เย็นแล้วเป่าอากาศเย็นออกมา ซึ่งตรงกับที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติได้มีการแนะนำว่าควรมีช่องระหว่างกล่องให้ลมเย็นผ่านได้” ธนานันต์ระบุ

ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ธนวรรณ เครื่องเย็น จำกัด กล่าวต่ออีกว่า “ทั้งนี้ ผมได้ลองสอบถามกับบุคคลที่เกี่ยวข้องหลายๆ คนแล้ว พบว่านี่คือการระดมฉีดวัคซีนครั้งที่ใหญ่ที่สุด ที่ผ่านมา ใช้เพียงตู้เย็นบ้านในการเก็บรักษา แต่ปัจจุบันเมื่อมีวัคซีนจำนวนมากที่เข้ามา จึงต้องใช้ตู้แช่ยาในการเก็บรักษา ทำให้ยังไม่มีคู่มือจากส่วนกลางแจ้งมาว่าต้องเรียงอย่างไร”

“ผมว่าประเด็นนี้น่าสนใจนะครับ เพราะถ้าวัคซีนหลุดช่วงอุณหภูมิที่กำหนดไปนานๆ การที่เราฉีดวัคซีนเข้าไปก็เหมือนฉีดน้ำเปล่าเข้าร่างกายนั่นเอง เพราะความแรงของวัคซีนจะลดลงเมื่อวัคซีนเย็นไป วัคซีนร้อนไป และวัคซีนโดนแสง และที่น่ากลัวกว่านั้นคือคนที่ฉีดจะเข้าใจว่าได้ฉีดแล้วทำให้อาจมีโอกาสติดได้ง่ายขึ้น”

ธนานันต์ระบุว่า ทั้งนี้ ตู้แช่ทางการแพทย์ของไทยที่ใช้กันในประเทศมีประสิทธิภาพที่ดีในการจัดเก็บวัคซีนตามมาตรฐาน แต่จำเป็นต้องเตือนเรื่องการจัดวางวัคซีน เพราะจากภาพที่มีการเผยแพร่พบการจัดวางที่มีปัญหา หากศูนย์จัดเก็บไม่มีการจัดเก็บที่ดี ก็กังวลว่าวัคซีนจะเสื่อมคุณภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon