สมาคมธนาคารไทย จับมือ ธปท.-เดอะมอลล์กรุ๊ป หนุนซอฟต์โลน เสริมสภาพคล่อง เอสเอ็มอี

สมาคมธนาคารไทย จับมือ ธปท.-เดอะมอลล์กรุ๊ป หนุนซอฟต์โลน เสริมสภาพคล่อง เอสเอ็มอี

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นายผยง ศรีวนิช กกรรมการผู้จัดารใหญ่ธนาคารกรุงไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวในงานสัมมนาออนไลน์ โครงการ “ประสานพลังเพื่อคู่ค้า เดินหน้าฟื้นฟูธุรกิจ” ว่า นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) ภาคการเงิน โดยสมาคมธนาคารไทย และธนาคารสมาชิก ได้ยืนหยัดเป็นอีก หนึ่งกำลังสำคัญ ในการช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และลดภาระทางการเงินให้กับลูกค้าทุกกลุ่ม โดยเฉพาะลูกค้ารายย่อย และเอสเอ็มอี ที่เป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจไทย โดยร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าอย่างเร่งด่วน ตั้งแต่การระบาดระลอกแรก และหลังจากนั้นก็ได้มีการการปรับมาตรการเป็นระยะ เพื่อช่วยเหลือลูกค้าได้อย่างตรงจุด

จากการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 3 ที่รุนแรง และขยายวงกว้างในเวลาอันรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและเศรษฐกิจของประเทศมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร.ได้ปรับลดการประมาณการการเติบโตของเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2564 เหลือเพียง 0.5-2.0% ซึ่งได้รวมผลลัพธ์จากมาตราการของรัฐบาลที่ได้มีการประกาศออกมาแล้วด้วย

ความรุนแรงของโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนผู้ประกอบการ ภาคธนาคาร และภาคประชาชน ต้องร่วมมือกัน”ช่วยเหลือประเทศใน ทุกๆด้าน ทั้งการเข้าไปมีส่วนร่วมในการเร่งกระจายวัคซีนป้องกันโควิด- 19 รวมทั้งการช่วยเหลือลูกค้าธนาคารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ก็เป็นเรื่องที่เร่งด่วนเช่นเดียวกัน จึงให้ความร่วมมือกับ ธปท.ได้ออกมาตรการฟื้นฟูธุรกิจ เพื่อช่วยลูกค้าประคองกิจการ รักษาการจ้างงาน เพื่อให้สามารถกลับมาทำธุรกิจได้ตามปกติ หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ได้แก่ 1.มาตรการสินเชื่อฟื้นฟู วงเงินรวม 2.5 แสนล้านบาท โดยให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบการ ซึ่งตั้งเป้าระยะ 6 เดือนแรก คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อฟื้นฟูประมาณ 1 แสนล้านบาท และ 2.มาตรการพักทรัพย์ พักหนี้ วงเงินรวม 1 แสนล้านบาท เพื่อช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจที่มีศักยภาพและมีทรัพย์สินเป็นหลักประกัน สามารถลดภาระทางการเงินชั่วคราว

สมาคมธนาคารไทย ยังได้หารือใกล้ชิดกับภาคธุรกิจ ผ่านสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อจัดหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการเป็นรายธุรกิจ ผ่านกลไกที่แต่ละธนาคารมี เริ่มจากธุรกิจค้าปลีก เนื่องจากธุรกิจค้าปลีกมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย มีเม็ดเงินหมุนเวียนและผู้ประกอบการเกี่ยวข้องจำนวนมาก โดยเฉพาะเอสเอ็มอี มีผู้ประกอบการเกี่ยวข้องถึง 2.5 ล้านราย หรือประมาณ 81% ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งหมด และมีการจ้างงานมากที่สุด ถึง 9 ล้านคน คิดเป็นประมาณ 77% ของการจ้างงานในภาคเอสเอ็มอี

โดยความร่วมมือของภาคสถาบันการเงินกับเดอะมอลล์กรุ๊ป ภายใต้โครงการ “ประสานพลังเพื่อคู่ค้า เดินหน้าฟื้นฟูธุรกิจ” นับเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้า ซัพพลายเออร์ เอสเอ็มอี ผู้ประกอบการรายย่อยที่เป็นคู่ค้ากว่า 6,000 ราย สามารถเข้าถึงสินเชื่อฟื้นฟู เพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงิน ผ่านผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่แต่ละธนาคารมีอยู่ในส่วนของธนาคารกรุงไทย มี 2 มาตรการ 1.สินเชื่อฟื้นฟู เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการ และ 2.สินเชื่อประเภทเงินทุนหมุนเวียนสำหรับคู่ค้าของเดอะมอลล์กรุ๊ป จากความร่วมมือในครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีก ตลอดทั้งที่เกี่ยวเนื่องสามารถประคองธุรกิจ รักษาการจ้างงาน และลดภาระทางการเงินในช่วงนี้ เพื่อให้ธุรกิจสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ โดยธนาคารพร้อมช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจให้เข้าถึงสภาพคล่องอย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจ๊ค โพสต์ขอโทษหลังเจอดราม่าหนัก ด้านมดดำวอนชาวเน็ตเลิกด่า บอกได้เสื้อคืนทุกตัว
บทความถัดไปแกวิน แมคเคลาด์ กัปตัน ‘The Love Boat’ ซิทคอมดังยุค 70 เสียชีวิตในวัย 90 ปี