‘อินเตอร์เมดิคัล’ ยกระดับให้บริการตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิดครบวงจร ตั้งเป้า 1 แสนคนในไตรมาส 3/64

‘อินเตอร์เมดิคัล’ ยกระดับให้บริการตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิดครบวงจร ตั้งเป้า 1 แสนคนในไตรมาส 3/64

นายสิทธิวัตน์ กำกัดวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาล อินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด (มหาชน) หรือ IMH เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทฯ ได้เปิดให้บริการตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิดแบบละเอียด (IgG ll Quanti)​ เพื่อเจาะกลุ่มผู้ที่ได้รับฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ซึ่งในปัจจุบันมีจำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วเกือบ 1 ล้านคน และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นถึง 50 ล้านคน ตามนโยบายรัฐที่ให้ฉีดวัคซีนครอบคลุม 70% ของประชากรไทย โดยการให้บริการตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่องตรวจวิเคราะห์ทางภูมิคุ้มกันวิทยานั้น บริษัทฯ เลือกใช้น้ำยาที่ใช้วิเคราะห์ในการตรวจภูมิคุ้มกันโควิดแบบละเอียด ของ บจ.แอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส (ABBOTT)​ ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องมือแพทย์ชั้นนำได้รับการยอมรับระดับโลก

ปัจจุบันมีผู้ได้รับวัคซีนโควิดแล้วในประเทศสะสมทั้งหมด 2,811,549 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 1,849,393 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 962,156 ราย ซึ่งถือเป็นผู้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ขณะที่ภาครัฐตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะฉีดวัคซีนโควิดให้ครอบคลุมประชาชน 50 ล้านคน หรือคิดเป็น 70% ของจำนวนประชากรภายในสิ้นปี 2564 สำหรับสัดส่วนประชากรไทยใช้ตัวเลข ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2563 คือ 66,186,727 ราย การให้บริการดังกล่าวจึงเหมาะกับกลุ่มที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และยังมีความกังวลว่า วัคซีนที่ฉีดจะสร้างภูมิคุ้มกันได้เพียงพอหรือไม่ ซึ่งหากผลตรวจพบว่าภูมิคุ้มกันไม่เพียงพอ จะได้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 อีกครั้งในครั้งต่อไป” นายสิทธิวัตน์กล่าว

นายสิทธิวัตน์กล่าวว่า การให้บริการตรวจหาภูมิคุ้มกันโควิดแบบละเอียดครั้งนี้ คาดว่าจะสามารถรองรับผู้เข้ารับบริการได้มากกว่า 100,000 คน ซึ่งสอดรับกับในช่วงไตรมาส 3/2564 ที่ภาครัฐเร่งระดมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้คนในประเทศ ซึ่งก็จะส่งผลเชิงบวกต่อการเข้ามาใช้บริการของผู้ที่จะเข้ามาใช้บริการ จึงเชื่อว่า การให้บริการในรูปแบบดังกล่าวจะเข้ามาสร้างรายได้การให้บริการทางการแพทย์ให้กับบริษัทฯ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และทำให้ก้าวสู่การเป็นผู้นำในการตรวจโควิด-19 แบบครบวงจรได้

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ออกมาประเมินภาพรวม IMH โดยคาดว่า บริษัทจะมีรายได้ทั้งปีไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท และปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2564 เป็นนิวไฮ 62 ล้านบาท พลิกจากขาดทุนปีก่อนที่ 17 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลบวกการให้บริการตรวจโควิด-19 ที่ทำออกมาได้ดีกว่าที่คาดไว้ จึงให้ราคาเป้าหมายใหม่ 7.15 บาท สะท้อนถึงการปรับตัวของกำไรที่เพิ่มขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โกลบอลโฟกัส: ระบบสาธารณสุขเมียนมา กับรัฐประหารและโควิด-19
บทความถัดไปโซเชียลแซวโอลิมปิกสุดย้อนแย้ง ให้เว้นระยะห่าง 2 เมตร แต่แจกถุงยาง 1.5 แสนชิ้น