มอบนโยบายทูตพาณิชย์9 ก.ย.นี้

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 9 กันยายนนี้จะมีการประชุมหารือผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) จาก 58 แห่งทั่วโลก เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกของแต่ละภูมิภาคในปีนี้ และกำหนดแผนเร่งรัดผลักดันการส่งออกทั้งในช่วงครึ่งปีหลังและในปีหน้า รวมถึงมอบนโยบายทูตพาณิชย์ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี เริ่มแรกจะเน้นการปฏิรูปการค้า เช่น การแก้ไขปัญหาอุปสรรคการส่งออก การส่งเสริมภาคธุรกิจบริการ การใช้ช่องทางอีคอมเมิร์ซ เป็นต้น

นางพรพิมล เพชรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ผอ.สคต.)ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม กล่าวว่า การส่งออกไปตลาดอาเซียน 9 ประเทศปีนี้ คาดว่าจะหดตัว 0.8% มูลค่า 54,713 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งลดลงจากเป้าเดิมที่จะขยายตัว 7.4% มูลค่า 59,225 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพราะได้รับผลกระทบเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และมีการย้ายฐานผลิตจากไทยไปยังเพื่อนบ้านแล้ว ส่วนเป้าหมายปีหน้าคาดจะขยายตัว 2.5% มูลค่า 56,054 ล้านเหรียญสหรัฐ จากเศรษฐกิจหลายประเทศยังขยายตัวได้ โดยในปีหน้ามีแผนที่จะผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนในอาเซียนเพิ่มขึ้น และจะส่งเสริมการค้าการลงทุนไปยังเมืองรอง

นางจิตต์วิภา ศักดิ์พิทักษ์สกุล ผอ.สคต.นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า การส่งออกตลาดญี่ปุ่นปีนี้จะหดตัวไม่มากหรืออาจจะอยู่ที่ 0% มีมูลค่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลงจากเป้าเดิมที่ตั้งไว้ขยายตัว 1% แต่ 7 เดือนแรกปีนี้ส่งออกหดตัวแล้ว 2% ตามเศรษฐกิจชะลอตัวของญี่ปุ่น แต่ยังไม่แย่มาก เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นมีมาตรการต่างๆกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนปีหน้าคาดตลาดนี้ขยายตัว 1% จากแผนงานเชิงรุก เน้นตลาดเฉพาะกลุ่ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เคาะอุตฯ 4 สาขานำร่องอินดัสทรี 4.0
บทความถัดไป“บิ๊กต๊อก” ไม่โต้ “คพช. ยื่น”บิ๊กตู่” ปลดพ้นเก้าอี้รมต.ยธ. ให้เลขาป.ป.ส.เชิญมาถามจะแก้ยังไง