‘จุรินทร์’ แจงกลางเวทีเอเปค รบ.ไทยเร่งฉีดวัคซีนให้ปชช. มั่นใจ 1 ก.ค. เปิดรับนทท.ต่างชาติ

‘จุรินทร์’ แจงกลางเวทีเอเปค รบ.ไทยเร่งฉีดวัคซีนให้ปชช. มั่นใจ 1 ก.ค. เปิดรับนทท.ต่างชาติ

ที่กระทรวงพาณิชย์ เวลา 18.00 น.วันที่ 2 พฤษภาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมการประชุมระหว่างรัฐมนตรีการค้าเอเปคกับสภาที่ปรึกษาทาง ธุรกิจของเอเปค (APEC Business Advisory Council: ABAC) ผ่านระบบ Video Conference

นายจุรินทร์ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เข้าร่วมการประชุมระหว่างรัฐมนตรีการค้าเอเปคกับสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจของเอเปคในวันนี้ ทั้งนี้ สถานการณ์วิกฤตโควิด-19 มีผลกระทบรุนแรงต่อภาคธุรกิจในทุกๆ ระดับโดยเฉพาะธุรกิจระดับชุมชน รวมทั้งวิสาหกิจ ขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย นอกจากนี้ ข้อจำกัดเรื่องการเดินทางของนักธุรกิจและนักท่องเที่ยว รวมทั้งมาตรการกักตัวที่ยาวนาน ส่งผลกระทบทางลบต่อการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาค

เพื่อรับมือกับความท้าทายต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไทยได้ริเริ่มการใช้โมเดลการค้ารูปแบบใหม่ โดยส่งเสริมการจับคู่ธุรกิจผ่านระบบออนไลน์ ผ่านความร่วมมือระดับจังหวัดและระดับประเทศ ซึ่งสร้างโอกาสใหม่สำหรับธุรกิจ โดยใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีและพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในช่วงโควิด-19

ซึ่งการกลับมาเชื่อมโยงในภูมิภาคเอเปคอีกครั้งหลังวิกฤตโควิด-19 เป็นเรื่องสำคัญลำดับแรกสำหรับไทย โดยไทยสนับสนุนให้เขตเศรษฐกิจเอเปคกำหนดมาตรฐานระหว่างประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการเดินทางในภูมิภาคเอเปค ซึ่งประเทศไทย มีแผนเปิดพรมแดนอีกครั้งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว โดยเริ่มภายใต้แผนงาน ภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์ 1 กรกฎาคมปีนี้

“เราต้องทำให้มั่นใจว่า ประชาชนสามารถเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 และสินค้าจำเป็นอื่นๆ การขจัดข้อจำกัดในการส่งออกและสนับสนุนภาคการขนส่งและภาคโลจิสติกส์จะช่วยให้สามารถขนส่งวัคซีน/เวชภัณฑ์ได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วในช่วงวิกฤต”

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไทยยกเว้นอากรศุลกากรสำหรับการนำเข้ารายการยา และเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อใช้ในการรักษาโรคโควิด-19 นอกจากนี้ เราสนับสนุน การวิจัย และการพัฒนา และการผลิตวัคซีนเพื่อให้มีคุณภาพสูงสุด และมีการกระจายที่เพียงพอทั่วประเทศไทยอยู่ระหว่างเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน เพื่อส่งเสริมความเชื่อมั่นให้กับภาคธุรกิจและผู้บริโภค รวมทั้งเพื่อกลับมาเชื่อมโยงในภูมิภาคอีกครั้งในการฟื้นฟูความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคหลังโควิด-19

โดยไทยส่งเสริมการค้าและความยั่งยืน อีกทั้งสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย ให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ในบริบทของเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกชายผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน ได้รับเงินเยียวยา 4 แสนบาทแล้ว ขอบคุณ สปสช.-รัฐช่วยเหลือ(คลิป)
บทความถัดไปเชียงใหม่ ยันวัคซีนมีพร้อมฉีดได้ทั้งเดือนมิถุนายน มากกว่าผู้ที่จองไว้