ชี้ต่างชาติมาน้อย ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ เดือน ก.ค.ไม่ใช่ช่วงท่องเที่ยว แถมกักตัวบนเกาะอีก 14 วัน

/แฟ้มภาพ

ชี้ต่างชาติมาน้อย ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ เดือน ก.ค.ไม่ใช่ช่วงท่องเที่ยว แถมกักตัวบนเกาะอีก 14 วัน

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน นายอดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า แม้ว่าศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เห็นชอบรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกช์ แต่คาดว่าจะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา

เนื่องจากนักท่องเที่ยวเองต้องกักตัวอยู่บนเกาะจำนวน 14 วัน เห็นว่ามากเกินไป อีกทั้งในเดือนกรกฎาคมของทุกปี ไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยวของภูเก็ต โอกาสที่จะรับนักท่องเที่ยวล้วนๆ จึงเป็นไปได้ยาก ถ้าคนต่างชาติจะมาน่าจะเป็นคนที่อยู่อาศัยระยะยาว นักธุรกิจมากกว่า คาดว่ารัฐบาลจะใช้เวลาประเมิน 1-2 เดือน เพื่อพิจารณาลดวันกักตัวบนเกาะ พอเข้ามาแล้วใช้วิธีการแบบนี้จะควบคุมได้อย่างไร มีความปลอดภัยแค่ไหน

นายอดิษฐ์กล่าวว่า แต่การเปิดเกาะภูเก็ตก็ดีกว่าไม่ได้เปิดเลย ถือว่าเป็นการทดลองระบบ ทดลองมาตรฐานการปฏิบัติงาน ทำให้ปลอดเชื้อจากการรับนักท่องเที่ยวเข้ามา แต่จะหวังการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้คงเป็นไปได้ยาก เพราะว่านักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาจำนวนน้อย ต้องรอดูในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ที่เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ว่าจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ได้มากน้อยเพียงใด หวังว่าให้ทางรัฐบาลควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคให้ดีกว่านี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมีความมั่นใจที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชัชชาติลงพื้นที่ เสนอนโยบายพัฒนาชุมชน บ้านมั่นคง-ปลุกวินัยการออม
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ รอหั่นงบลับ ‘กองทัพ’ 500 ล้าน ข้องใจใช้จ่ายไม่มีรายละเอียด-ตรวจสอบไม่ได้