เริ่มแล้ว นิทรรศการออนไลน์ 119 ปี กรมชลประทาน ‘สานพลังน้ำ เป็น 1 เพื่อทุกคน’

กลับมาอีกครั้งกับนิทรรศการเสมือนจริง เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากรมชลประทานครบรอบปีที่ 119 โดยนายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน นำทีมผู้บริหาร ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน และนายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ร่วมเปิดงานนิทรรศการแบบ 360 องศา ภายใต้ชื่องาน “RID TEAM : สานพลังน้ำ เป็น 1 เพื่อทุกคน” พร้อมให้ได้ชมกันตั้งแต่วันนี้-13 มิถุนายน นำเสนอผลงานและนวัตกรรมงานชลประทาน เพื่อพัฒนาแหล่งน้ำและบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า วันสถาปนากรมชลประทานครบรอบ 119 ปี ตรงกับวันที่ 13 มิถุนายน 2564 โดยในปีนี้เป็นอีกครั้งที่กรมชลประทานกำหนดจัดงานรูปแบบนิทรรศการเสมือนจริง หรือ Virtual Exhibition 360 องศา ภายใต้ชื่องาน “RID TEAM : สานพลังน้ำ เป็น 1 เพื่อทุกคน” เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นการจัดงานนิทรรศการบนโลกออนไลน์ ครั้งที่ 2 หลังจากประสบความสำเร็จในปีที่แล้ว ที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมนิทรรศการเสมือนจริงและร่วมสนุกกับกิจกรรมกว่าล้านครั้ง

ตลอดระยะเวลาในปี 2563 ที่ผ่านมา กรมชลประทานทุ่มเททำงานจนสามารถเพิ่มพื้นที่ชลประทานได้ 71,792 ไร่ เพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักได้ 160.46 ล้านลูกบาศก์เมตร และในปี 2564 นี้ กรมชลประทานมีเป้าหมายเพิ่มพื้นที่ชลประทานอีก 269,500 ไร่ เพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้ได้ 96.88 ล้านลูกบาศก์เมตร และมุ่งมั่นที่จะดำเนินงานชลประทานภายใต้การขับเคลื่อนงาน 3 ด้าน ได้แก่ มุ่งสู่องค์กรอัจฉริยะ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ และเพิ่มคุณค่าการให้บริการให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนต่อไป

สำหรับการจัดงานนิทรรศการในรูปแบบออนไลน์ครั้งนี้กลับมาแบบยิ่งใหญ่กว่าเดิม กับการออกแบบเว็บไซต์ที่ล้ำสมัยเสมือนจริงมากขึ้น เพื่อนำเสนอองค์กรออกมาให้ผู้ชมได้เห็นผ่าน 2 โซนหลัก ได้แก่ โซนที่ 1 Grand Pavilion ร้อยเรียงเรื่องราวแห่งสายน้ำผ่านนิทรรศการเสมือนจริง 360 องศา ภายใต้แนวคิดสนุกไปกับนวัตกรรมแห่งสายน้ำ (RID Floating City) และโซนที่ 2 นิทรรศการ RID in Wonderland พบกับความก้าวหน้าการขับเคลื่อนงานชลประทานผ่าน 5 สายงานหลัก และกระบวนงานด้านการชลประทานที่น่าสนใจ จาก 21 หน่วยงานส่วนกลางและสำนักงานชลประทานทั้ง 17 แห่งทั่วประเทศ ผ่านนิทรรศการ คลิปวิดีโอ ร่วมกิจกรรมรับของรางวัลต่างๆ มากมาย ภายในบูธไม่เพียงความตื่นตาของนิทรรศการออนไลน์เท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมบนเวทีกลางอีกมากมาย อาทิ การเสวนาวิชาการ “คนรุ่นใหม่กับการขับเคลื่อนกรมชลประทานสู่องค์กรอัจฉริยะ” จากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดร.เอมอัชนา นิรันตสุขรัตน์ นักวิจัย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ดำเนินรายการโดย คุณจอมขวัญ หลาวเพ็ชร และกิจกรรม KM Sharing พบกับ NEW GEN Enjoy แนวทางการสร้างความเปลี่ยนแปลง เติมพลังบวกในการทำงานให้บุคลากร โดยพี่เอ้ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และไอเดียดีๆ ในการทำงานจาก คิดต่าง..สร้างกรมชล โดย เปอร์ Perspective และผู้ร่วมเสวนาท่านอื่นๆ ที่จะมาร่วมสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้กับคนรุ่นใหม่ พร้อมลงทะเบียนและร่วมเล่นเกมสนุกๆ กับชาวชลประทานกว่า 52 บูธ ลุ้นรับของที่ระลึกส่งตรงถึงบ้าน

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนมาเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ กรมชลประทาน ร่วมอวยพรวันเกิด ชมนิทรรศการเสมือนจริง 360 องศา “RID TEAM : สานพลังน้ำ เป็น 1 เพื่อทุกคน” และร่วมบริจาคสมทบทุนให้กับศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน รวมทั้งกิจกรรมให้ร่วมเล่นเกมพร้อมลุ้นรับของรางวัลอีกมากมายตลอดทั้ง 3 วัน รวมกว่า 13,000 ชิ้น ผ่านทางเว็บไซต์ 119 ปีกรมชลประทาน http://119year.rid.go.th ได้ตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน 2564 นี้ และยังชมย้อนหลังได้ตลอดด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอกฤษณ์ เผย 4 ปีนักษัตร ช่วงนี้ระวังโดนหลอก ทั้งความรัก-การเงิน พร้อมชี้วิธีแก้เคล็ด
บทความถัดไปโรงน้ำแข็งสุขสวัสดิ์พันเสด็จ ยันผลตรวจ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ‘น้ำแข็งไม่มีโควิด’