‘สุริยะ’ ขู่ปิดรง.ไม่รับผิดชอบป้องกันโควิด ด้าน ‘สุชาติ’ แจงฉีดวัคซีน ม.33 อีกครั้ง 21 มิ.ย.

‘สุริยะ’ ขู่ปิดรง.ไม่รับผิดชอบตัวเองหากพบเสี่ยง ‘สุชาติ’ ลั่น ส.ค.ฉีดจบ 11 ล้านคน แจงหยุดฉีดวัคซีน ม.33 เพื่อเคลียร์ข้อมูล พร้อมฉีดอีกครั้ง 21 มิ.ย. ด้านกนอ.ดีเดย์ฉีดในนิคมฯ 1 ก.ค.นี้

ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่ากระทรวงอุตสาหกรรม หารือร่วมกับ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ถึงมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา2019(โควิด-19) โดยมีนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) และ นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าและสภาหอการค้าแห่งประเทศเทศไทย นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) นางวรวรรณ ชิตอรุณ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมประชุม

นายสุริยะ กล่าวว่า ได้หารือถึงมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสถานประกอบกิจการโรงงานว่าด้วยหลักการ ออนไลน์-ออนไซต์-อัพเกรด-วัคซีน รวมทั้งการเร่งฉีดวัคซีนให้ภาคอุตสาหกรรม โดยกระทรวงอุตสาหกรรมได้สั่งการให้โรงงานทั่วประเทศกว่า 64,000 แห่ง แรงงานรวม 3.3 ล้านราย ประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ไทย สต็อป โควิด พลัส ทุกสองสัปดาห์ และให้พนักงานประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม ไทยเซฟไทย ก่อนเข้าปฏิบัติงานทุกครั้ง ตั้งเป้าให้โรงงานทุกแห่งดำเนินการภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ เบื้องต้น 3,300 แห่งที่มีแรงงานรวม 1.9 ล้านคน ส่งแบบประเมินตนเองแล้ว 1,722 ราย หลังจากนี้จะเร่งดึงทั้งหมดประเมินตนเอง ทั้งนี้หากพบว่าโรงงานใดที่มีความเสี่ยงแต่ไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์ที่กระทรวงฯกำหนด จนเกิดการกระบาด อาจพิจารณาใช้กฎหมายของกรมโรงงานอุตสาหกรรมสั่งปิดโรงงานที่ทำผิดซ้ำซาก

นายสุชาติ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานตั้งเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้กับผู้ประกันตนม.33 ที่มีจำนวนทั้งสิ้น 11 ล้านคน ภายในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564 สำหรับกรณีการประกาศหยุดฉีดวัคซีนให้ผู้ประกันตนม.33 เป็นการชั่วคราว และจะเปิดฉีดอีกครั้งวันที่ 28 มิถุนายนั้น สาเหตุมาจากกระทรวงแรงงานพบปัญหาหลังบ้านการประสานข้อมูลระหว่างฝ่ายบุคคลของแต่ละบริษัทที่ส่งข้อมูลความต้องการฉีดวัคซีนโดยไม่กรองผู้ที่ฉีดกับกรุงเทพมหานครแล้ว ทำให้การฉีดจริงเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน มีแรงงานจำนวนหนึ่งปฏิเสธเพราะรับวัคซีนแล้ว ทำให้กระทรวงแรงงานต้องกลับมาเคลียร์หลังบ้านใหม่ทั้งหมด เพื่อการจัดสรรวัคซีนให้เพียงพอ เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถกลับมาเริ่มฉีดได้จริงตั้งแต่วันที่ 21-22 มิถุนายนนี้ แต่ที่แจ้งวันที่ 28 มิถุนายน เพราะต้องการเผื่อเวลาแจ้งข้อมูลให้แรงงานมีเวลาเตรียมตัว

ด้านนายวีริศ กล่าวว่า กนอ. จะเริ่มฉีดวัคซีนให้กับแรงงานในนิคมฯ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ซึ่งในขณะนี้นิคมฯ ทั้งหมดมีแรงงานที่ต้องการวัคซีน จำนวน 677,619 ราย เป็นนิคมฯในพื้นที่สีแดงที่ระบาดสูง 438,429 ราย โดยได้จัดจุดฉีดวัคซีนไว้ใน 8 พื้นที่ ได้แก่ นิคมฯอมตะซิตี้ ชลบุรี 200,079 ราย นิคมฯบางพลี สมุทรปราการ 26,532 ราย นิคมฯมาบตาพุด 26,457 ราย นิคมฯสมุทรสาคร 24,457 ราย และนิคมฯสินสาคร 13,910 ราย สวนอุตสาหกรรมบางกระดี 26,400 ราย เวลโกรว์ จ.ฉะเชิงเทรา 61,911 ราย และนิคมฯลาดกระบัง 58,678 ราย ซึ่งในนิคมฯนี้ได้เริ่มทยอยฉีดวัคซีนไปแล้ว

โดยทั้ง 8 จุดนี้ คิดเป็นแรงงานในนิคมฯทั้งประเทศประมาณ 50% และมีมูลค่าการลงทุนกว่า 80% มีศักยภาพการฉีดได้ประมาณ 8 พันคนต่อวัน คาดว่าจะฉีดวัคซีนได้ครบภายในเดือนส.ค. หลังจากนั้นจะขยายฉีดในอีก 6 จุดในพื้นที่นิคมฯ ที่เหลือมีแรงงานอีกประมาณ 4 แสนคน ก็จะครอบคลุมแรงงานในพิคมฯกว่า 80% ซึ่งในจัดนวนแรงงานนิคมฯเหล่านี้ บางส่วนทางโรงงานก็ได้จัดหาวัคซีนฉีดให้กับแรงงานของตัวเองไปแล้วบางส่วน ซึ่ง กนอ. จะสำรวจเพื่อให้ได้ยอดที่แท้จริงของผู้ที่ต้องการวัคซีน และจะเร่งทยอยฉีดให้ทั่วถึงเร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของร้านตู้มือถือ เปิดใจ หลังชาวเน็ตแห่ชม ช่วยคุณยายขอซื้อมือถือปุ่มกด
บทความถัดไป‘สุทธิ’ ชี้ ‘นักเรียนเลว’ ยกเมฆ-สร้างเฟคนิวส์บนออนไลน์ ยันไม่รู้เห็นปมฝากเด็ก-เอกสารปลอม