ส.วิชาชีพผู้ขับแท็กซี่ ค้านรถป้ายดำ รับ-ส่ง ผ่านแอพพ์ถูก กม. ขู่ ‘ศักดิ์สยาม’ ไม่เจรจาเตรียมเผาแท็กซี่โชว์

ส.วิชาชีพผู้ขับแท็กซี่ ค้านรถป้ายดำ รับ-ส่ง ผ่านแอพพ์ถูก กม. ขู่ ‘ศักดิ์สยาม’ ไม่เจรจาเตรียมเผาแท็กซี่โชว์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 15 มิถุนายน กลุ่มผู้ให้บริการรถแท็กซี่ นำโดย นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะ และสมาชิกกว่า 100 คน ได้เดินทางไปที่บริเวณประตู 5 ของทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ทีมกฎหมายยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยต้องการขออุทธรณ์มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม หลังจากมีมติให้รถป้ายดำสามารถวิ่งรับส่งผู้โดยสารผ่านแอพพลิเคชั่นได้

ทั้งนี้ นายวรพลได้ระบุว่า ปัจจุบันมีแท็กซี่ จำนวน 1.2 แสนคัน แบ่งเป็น ในพื้นที่กรุงเทพฯ 8 หมื่นคัน และในพื้นที่ต่างจังหวัดอีกประมาณ 4 หมื่นคัน ซึ่งมีคนขับแท็กซี่รวมทั้งสิ้น 4 แสนคน ในจำนวนนี้ขับอยู่ในกรุงเทพฯ ประมาณ 2 แสนคน จากผลกระทบเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้แท็กซี่หารายได้ยากขึ้น แต่ตัวแปรหลักที่มาตัดรายได้คือ รถป้ายดำ ที่ประชาชนเรียกใช้ผ่านแอพพลิเคชั่น ก่อนหน้านี้ในปี 2556 แท็กซี่สามารถหารายได้ ประมาณ 2-3 พันบาท/วัน แต่เมื่อมีแอพพลิเคชั่นเข้ามาส่งผลให้รายได้ลดลงกว่าครึ่ง หรือบางรายสามารถหารายได้ได้เพียง 100-200 บาท/วันเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากกฎหมายฉบับนี้ผ่านขั้นตอนตามกฎหมายทั้งหมด และมีการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาเป็นกฎหมายบังคับใช้ สิ่งที่ตามมาคือ ผู้ขับรถแท็กซี่กว่าครึ่งคงต้องเลิกทำอาชีพนี้ไป เพราะแบกรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ไหว ส่วนกรณีที่ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ออกมาชี้แจงว่ากฎหมายดังกล่าวเน้นเป็นไปด้วยความเป็นธรรม เป็นทางเลือกในการรับจ้าง และยกระดับการให้บริการระบบขนส่งสาธารณะเพื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัลนั้น ไม่เป็นความจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. กลุ่มผู้ให้บริการแท็กซี่ได้เคลื่อนตัวไปประจำที่ หน้ากระทรวงคมนาคม พร้อมนำรถจอดขวางบนถนนราชดำเนินนอก ยกระดับเพื่อเรียกร้องต้องการเจรจากับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นอกจากนี้ ยังได้ประกาศว่าหากนายศักดิ์สยามไม่ออกมาเจรจาจะเผาแท็กซี่ 1 คัน แต่ขณะนี้แหล่งข่าวในพื้นที่ยืนยันว่ายังไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น

เครดิต : ทวิตเตอร์ สหายสำนักข่าวราษฎร

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 15.00 น. ทางกระทรวงคมนาคม ได้ส่ง นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายจิรุตม์ เข้าเจรจากับกลุ่มผู้ขับแท็กซี่ และมีการสลายการชุมนุมในเวลาต่อมา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร่าง ‘น้ำฝน’ เหยื่อ Z4 ถึงเกาะสมุยแล้ว พ่อแม่เล่านาทีไลน์คุยกันวันเกิดเหตุ ตำหนิคนขับ BMW ประมาท
บทความถัดไปผลวิจัยจากสกอตแลนด์ชี้ ‘เดลตา แวเรียนท์’ ทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลมากกว่า ‘อัลฟา’ ถึง 2 เท่า