กอบศักดิ์ หวังไทยก้าวสู่ “ศตวรรษแห่งเอเชีย” ห่วงไทยวัคซีนไม่เพียงพอ แต่มั่นใจมีมาเรื่อยๆ

กอบศักดิ์ หวังไทยก้าวสู่ “ศตวรรษแห่งเอเชีย” ห่วงไทยมีวัคซีนไม่เพียงพอ แต่มั่นใจมีมาเรื่อยๆ

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงมุมมองการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไทยยุคใหม่หลังโควิด-19 ในงาน “พลิกวิกฤติโควิด-19 ด้วยนวัตกรรรมคุณภาพอากาศ” ของ บริษัท ซัยโจ เด็นกิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ว่า Post-Pandemic Boom หรือความรุ่งเรืองหลังโควิด ความท้าทายจะกลับมารุนแรงมากกว่าเดิม เรื่องแรกคือการ Disruption สู่การเปลี่ยนแปลงธุรกิจในไทย จะเห็นได้ว่ามาพร้อมกับอุตสาหกรรม 4.0 สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น รถยนต์ไฟฟ้า รถบินได้โดยใช้โครน สถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว จากเดิมคาดการณ์ไว้ 10 ปี ตอนนี้เหลือเพียง 1 ปี เท่านั้น

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องที่สอง สงครามทางการค้า มีการดำเนินนโยบายอย่างต่อเนื่อง จากประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายโจ ไบเดน เช่นการสั่งแบนบริษัทจีนในสหรัฐฯ 59 บริษัท, การประชุม G7 รอบล่าสุด, การสืบสวนที่มาของโรคโควิด-19 ใหม่อีกรอบ ว่ามาจากห้องทดลองหรือไม่ ความกังวลต่างๆเหล่านี้ ทำให้มีการโยกย้ายธุรกิจออกจากประเทศจีน มาสู่ภูมิภาคอาเซียน เป็นโอกาสของประเทศไทย

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องที่สาม ภูมิรัฐศาสตร์ อิสราเอลทะเลาะกับปาเลสไตน์ สหรัฐฯจะกลับมาสนใจภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ก้าวสู่ “ศตวรรษแห่งเอเชีย” ซึ่งต้องมีการเตรียมการของธุรกิจเพื่อก้าวสู่ยุคนิวนอร์มัล จะต้องมีการรองรับสิ่งต่างๆ เช่น มีวิสัยทัศน์ มีการทำวิจัยและพัฒนา ไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมใหม่ เช่น รถยนต์ไฟฟ้า ดิจิทัลสตาร์ทอัพ รวมไปถึงการเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า การระบาดระลอกที่ 3 มีความยืดเยื้อ ทำให้ต้องมีการฉีดวัคซีนให้อย่างเพียงพอ เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ปัญหาตอนนี้คือวัคซีนไม่เพียงพอ แต่ว่าพอเวลาผ่านไปจะมีออกมาเรื่อยๆ จากการที่สหรัฐฯเตรียมบริจาควัคซีนให้กับประเทศต่างๆ ทำให้ประเทศเหล่านั้นไม่ไปสั่งวัคซีนชนกับที่ประเทศไทยสั่ง ตัวเลขทางเศรษฐกิจจะดีขึ้นในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ ยังคงคาดการณ์จีดีพีปีนี้ขยายตัวอยู่ที่ 1-2% จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 1 ล้านคน เห็นว่าการเปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์ อาจจะยังไม่เห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากนัก เพราะประเทศยังมีนโยบายกักตัวยู่ ทำให้นักท่องเที่ยวเลือกไปท่องเที่ยวในประเทศที่ไม่มีการกักตัวแล้ว แต่ว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีการเตรียมการไว้ เพื่อให้เกิดความคุ้นชิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สสว.ผนึกส.อ.ท.ช่วยเอสเอ็มอีกระตุ้นยอดขาย
บทความถัดไปขนส่ง แจง ปมแท็กซี่ ชี้ ปชช.เรียกรถผ่านแอพพ์ 97% ผู้บริโภคชี้ ช่วยเพิ่มทางเลือกผู้โดยสาร