จับคู่กู้เงิน อุดรฯไปโลด ‘จุรินทร์’เผย ยื่นแล้วเกือบ 400 ราย วงกว่า 300 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับ นายนิพนธ์ บุญญามณี  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี

พาณิชย์จังหวัดอุดรธานี ติดตามความคืบหน้าโครงการจับคู่กู้เงินที่ศูนย์ประชุมมลฑาทิพย์ฮอลล์ อําเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถือเป็นความภาคภูมิใจของกระทรวงพาณิชย์ที่เข้ามามีส่วนร่วมบรรเทาทุกข์ให้กับร้านอาหารทั่วประเทศ ทั่วประเทศมีร้านอาหารจดทะเบียนอยู่ทั้งหมด 120,000 ราย ประกอบด้วยจดทะเบียนนิติบุคคลกับจดทะเบียนบุคคลธรรมดา ในช่วงที่ผ่านมาในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตนได้รับคำร้องเรียนและประสานงานจากสมาคมที่เป็นตัวแทนหลายสมาคม อยากเห็นรัฐบาลยื่นมือเข้ามาช่วยต่อลมหายใจให้กับร้านอาหารทั่วประเทศอย่างน้อยในช่วงวิกฤติโควิดและภาวะเศรษฐกิจที่ยังเดินหน้าเต็มร้อยไม่ได้ เพราะคนจำนวนมากอยู่กับบ้านและร้านอาหารในหลายพื้นที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดขายหรือทานในร้านไม่ได้ หรือบางร้านขายเครื่องดื่มบางชนิดไม่ได้ ทำให้ยอดขายตกหลายร้าน ต้องขายผ่านระบบเดลิเวอรี่จึงประสบความทุกข์ยาก กระทรวงพาณิชย์จึงยื่นมือเข้ามาช่วย 1.สำหรับร้านที่ขายผ่านระบบเดลิเวอรี่ได้ประสานงานกับแพลตฟอร์ม 5 แพลตฟอร์ม ลดค่าจีพีให้กับร้านอาหารจาก 30-35% เหลือ 25% และลดราคาจำหน่ายอาหารเป็นสูงสุด 60% ลดค่าขนส่ง 3-5 กิโลเมตรแรกจาก 40 บาทเหลือ 0 บาทจาก 4 แพลตฟอร์ม Robinhood Gojek Grab และ foodpanda

และวันนี้เราจัดโครงการจับคู่กู้เงินสถาบันการเงินกับร้านอาหาร ให้ร้านอาหารที่กำลังจะสิ้นลมให้ต่อลมหายใจเข้าถึงแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำและเงื่อนไขผ่อนปรนที่บางกรณีไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ เริ่มเมื่อวันที่ 7-20 มิถุนายน 2564 สำหรับจังหวัดอุดรธานีได้รับของร่วมมือจากพาณิชย์จังหวัดและทีมเซลล์แมนจังหวัดและสถาบันการเงินทั้ง 5 แห่งช่วยกันอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องร้านอาหารเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้สะดวกขึ้น ตั้งแต่วันที่ 17-20 มิถุนายน 2564 เพื่อให้พี่น้องได้มีโอกาสกู้เงินไปต่อลมหายใจ โดยตนได้ขอให้ดูเงื่อนไขผ่อนปรน เช่นให้ดูสถานะการเงินก่อนโควิดมาใช้พิจารณา เป็นต้น

โดยสำหรับจังหวัดอุดรธานีได้มีผู้ยื่นขอสินเชื่อรวม 373 ราย วงเงินขอสินเชื่อรวม 307 ล้านบาท โดยอนุมัติแล้ว 144 ล้านบาท ประกอบด้วยธนาคารออมสิน ยื่นขอสินเชื่อ 112 รายวงเงิน 82 ล้านบาท กรุงไทยขอสินเชื่อ 89 ราย วงเงิน 54 ล้านบาท SME D Bank ขอกู้ 80 รายวงเงิน142 ล้านบาท ...ขอกู้ 9 รายวงเงิน 15 ล้านบาท และ บสย.ขอกู้ 83 ราย วงเงิน 15 ล้านบาทนายจุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon