สรรพสามิตเผยใน 2 สัปดาห์รู้ผลสอบ จนท.ล่อซื้อน้ำส้ม โฆษกชี้รับออเดอร์หลายร้อยขวด ต้องขอใบอนุญาต

อธิบดีสรรพสามิตสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ 6 ราย กรณีข่าวล่อซื้อน้ำส้ม 500 ขวด รอลุ้นผลใน 2 สัปดาห์ ย้ำให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย โฆษกสรรพสามิตชี้ออเดอร์หลายร้อยขวด ต้องขอใบอนุญาตและเสียภาษี

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยถึงกรณีกระแสข่าวบนสื่อออนไลน์ แม่ค้าขายน้ำส้มถูกกลุ่มบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสรรพสามิต สั่งซื้อน้ำส้ม 500 ขวด พร้อมถามหาใบอนุญาตและแจ้งค่าปรับ 12,000 บาท จนทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ว่า เบื้องต้นได้มีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องรวมทั้งหมด 6 ราย ออกจากพื้นที่มาปฏิบัติหน้าที่สำนักสรรพสามิตภาคที่ 10 เนื่องจากเกรงว่าจะไปยุ่งเกี่ยวทางคดี และได้ตั้งกรรมการขึ้นมาสอบข้อเท็จจริงด้วย คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์จะรู้ผล โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อเป็นบรรทัดฐานให้กับสังคม และหลังจากนี้ก็จะตรวจสอบว่ามีการล่อซื้อ มีการรับผลประโยชน์จริงหรือไม่ หากพบว่าเจ้าหน้าที่ผิดจริงจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ระหว่างสอบเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย และรู้สึกว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน จึงขอให้ผู้เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ที่รับผิดชอบไปก่อน ซึ่งกรมจะพยายามเร่งสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยาก ทำความจริงให้ปรากฏ ไม่ใช้เวลานาน เพราะข้อเท็จจริงไม่เยอะ คนเกี่ยวข้องไม่เยอะ ภายใน 2 สัปดาห์จะรู้เรื่อง

“รวมถึงดูอีก 2-3 ประเด็นด้วยว่ามีการล่อซื้อไหม สมควรทำไหม และเรียกรับผลประโยชน์จริงหรือเปล่า จึงขอให้ความมั่นใจว่าหากเจ้าหน้าที่ผิดจริง กรมจะดำเนินการลงโทษอย่างแน่นอน” นายลวรณกล่าว

นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงเพิ่มว่า กรณีโรงงาน หรือผู้ผลิตน้ำส้มที่เข้าข่ายจะต้องขอใบอนุญาตและเสียภาษีสรรพสามิต หมายถึง ผู้ที่รับจ้างผลิต หรือผลิตเพื่อขายส่ง หรือให้ร้านค้าปลีกนำไปขายต่อ รวมถึงกรณีรับสั่งทำออเดอร์ครั้งละจำนวนมากหลายร้อยขวด ส่วนกรณีที่ผลิตน้ำส้มเพื่อบริโภคเอง หรือผลิตเพื่อขายปลีกเองในร้านค้า หรือขายให้แก่ประชาชนโดยตรง ไม่เข้าข่ายต้องขออนุญาตหรือเสียภาษีสรรพสามิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุคลากรทางการแพทย์ อินโดฯ 350 ราย ติดโควิด หลายสิบต้องเข้ารพ. แม้ฉีดซิโนแวคแล้ว
บทความถัดไปเซ็นทรัล ผนึก 100 แบรนด์ จัดแคมเปญ “I’M VACCINATED” ทั้งลด-แถม-แจกฟรี จูงใจคนไทยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19