สกู๊ปหน้า 1 :รอคิวเปิด 3 เกาะ พะงัน-เต่า-ล้าน รับต่างชาติเที่ยว

สกู๊ปหน้า 1 :รอคิวเปิด 3 เกาะ พะงัน-เต่า-ล้าน รับต่างชาติเที่ยว

ธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทยกลับมาเห็นแสงสว่างอีกครั้งเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงการณ์ตั้งเป้าจะเปิดประเทศให้ได้ภายใน 120 วัน พลันที่คำแถลงการณ์ออกไปเสมือนเป็นการส่งสัญญาณ นับจากนี้เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญๆ จะเปิดให้ได้เร็วขึ้น หลังจากภูเก็ตที่จะนำร่องเปิดรับต่างชาติในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดอื่นๆ เช่น สุราษฎร์ธานี ก็เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างมาก โดยเฉพาะเกาะต่างๆ ทั้ง เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า อย่างเช่นช่วงการระบาดของโควิด มีนักท่องเที่ยว 2 ครอบครัวชาวฝรั่งเศส จากแคว้นโรนและเมืองมาร์เซย ประเทศฝรั่งเศส เลือกเป็นสถานที่กักตัวพักผ่อนในรูปแบบลองสเตย์ที่เกาะสมุย

โดยแจ้งกลับไปยังฝรั่งเศสว่า เหตุผลที่เลือกเกาะสมุย เนื่องจากมีความพร้อมด้านสาธารณสุข และการกักตัวบนเกาะสมุยได้ในบรรยากาศเหมือนเกาะสวรรค์ ซึ่งเป็นข่าวดังทางสถานีโทรทัศน์ชื่อดังช่อง M6 ของประเทศฝรั่งเศส รวมทั้งสื่อท้องถิ่น France 3 Provence-Alpes-Cte d Azur และสื่อวิทยุ France Info หลังพักแรมบนเกาะสมุยกว่า 1 เดือน จึงยกครอบครัวไปพักยาวต่อที่เกาะเต่า
เช่นเดียวกับอดีตผู้ประกาศข่าวสาวชื่อดังสถานีโทรทัศน์ TV Prima สาธารณรัฐเช็ก พร้อมสามีและลูกสาว เลือกมาพักท่องเที่ยวใช้ชีวิตที่เรียบง่ายอยู่บนเกาะพะงันกว่า 5 เดือน ปรากฏเป็นข่าวในนิตยสารชื่อดังที่ประเทศเช็ก ซึ่งได้บรรยายถึงความสวยงามของเกาะพะงัน ตลอดจนประสบการณ์และความประทับใจต่างๆ รวมถึงมิตรภาพที่ได้รับจากชาวไทยและชาวต่างชาติที่ร่วมอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน

ดังนั้น สุราษฎร์ธานี จึงเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยในการเดินทาง Safe Destination To Travel สำหรับตลาดท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ที่จะเริ่มเปิดรับต่างชาติในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ โดยพื้นที่นำร่องจะเป็น Island Approach ที่มีลักษณะเป็นหมู่เกาะ สามารถจำกัดพื้นที่ท่องเที่ยวและควบคุมการเข้า-ออกได้

เมื่อเร็วๆ นี้ นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวเกาะสมุย น.ส.ฉันทนา ลิ้มสุวรรณ นายกสมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรมเกาะพะงัน และ นายวรพงษ์ วงษ์สุวรรณ อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะเต่า พร้อมผู้บริหารสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้ชี้แจงถึงแผนและมาตรการรองรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวภายใต้ระบบปิด (Samui Sealed Route Model) ต่อ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภา ความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) ก่อนเห็นชอบกับแผนการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวนำร่องของสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย-เกาะพะงัน-เกาะเต่า)

ถือเป็นข่าวดีสำหรับ 3 เกาะท่องเที่ยวที่เห็นความหวังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกครั้งในเร็วๆ นี้ โดยทั้ง 3 เกาะต้องเตรียมความพร้อมตามมาตรการรองรับให้รอบคอบ รัดกุม ปลอดภัย สร้างความผ่อนคลายให้กับนักท่องเที่ยวมากที่สุด ทั้งนี้ เกาะเต่าและเกาะพะงันจะรับนักท่องเที่ยวหลังจากท่องเที่ยวในระบบปิดที่เกาะสมุย มาแล้ว 7 วัน ซึ่งกำลังเตรียมมาตรการรองรับเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเที่ยวเกาะพะงัน-เกาะเต่าปลอดภัยไร้กังวล ในรูปแบบ พะงัน-เต่า แซนด์บ็อกซ์

โดยจะมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ผู้ประกอบการครบโดสมากกว่า 70% ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 สิงหาคม

สำหรับเกาะสมุยมีแผนการท่องเที่ยวระบบปิดรองรับไว้แล้วทั้งขั้นตอนเมื่อถึงเกาะ การเดินทางไปโรงแรมที่พักและเส้นทางท่องเที่ยวเฉพาะ รวมทั้งแนวทางการปฏิบัติตัวของนักท่องเที่ยว โดยมีการซักซ้อมขั้นตอนและสำรองแผนฉุกเฉินไว้แล้ว

รำลึก อัศวชิน นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะเต่า ให้ข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาต้องฉีดวัคซีนครบโดส และตรวจเชื้อเป็นลบในวันที่ 2 และวันที่ 7 ของการเดินทางเข้าเกาะสมุย จากนั้นวันที่ 8 จะสามารถท่องเที่ยวเกาะเชื่อมโยง หรือ Bubble Islands คือเกาะพะงัน-เกาะเต่า ให้นักท่องเที่ยวสัมผัสถึงการท่องเที่ยววิถีใหม่ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ฉันทนา ลิ้มสุวรรณ นายกสมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวเกาะพะงัน เสริมว่า ทั้งสองเกาะมีมติร่วมกันว่าเราพร้อมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ หลังจากพักผ่อนท่องเที่ยวในเกาะสมุยมา 7 วัน ตามคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงานของเกาะสมุย (Samui Standard Operation Procedure:SOP) เรากำลังเตรียมมาตรการรองรับเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า เที่ยวพะงัน-เต่าปลอดภัยไร้กังวล ในรูปแบบ พะงัน-เต่า แซนด์บ็อกซ์

จุดเด่นของเกาะพะงันและเกาะเต่า มีเอกลักษณ์ท่องเที่ยวที่แตกต่างกัน ที่เป็นไฮไลต์ของเกาะพะงัน คือ ความเป็นธรรมชาติของกรีนไอส์แลนด์ ที่มีทั้งหาดทรายขาว ทะเลสวยใส น้ำตกภูเขา ป่าเขียวขจี และมีโยคะสปาสุขภาพใจและกายเป็นเอกลักษณ์ของเกาะพะงันที่โด่งดังไปทั่วโลก ส่วนที่เกาะเต่า ใต้ท้องทะเลกำลังสวยงาม ห้องเรียนดำน้ำระดับโลกรอบเกาะรอต้อนรับพร้อมฉลามวาฬเจ้าถิ่นใจดี และยังเชื่อมไปถึงเกาะนางยวน ที่มีหาดทรายขาวนวลอยู่ใกล้กัน

ด้าน วิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี ระบุว่า ทางจังหวัดร่วมกับอำเภอเกาะสมุย อำเภอเกาะพะงัน สมาคมท่องเที่ยวทั้ง 3 เกาะ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ เตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างดีที่สุด จะดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย เพื่อสร้างความประทับใจ ในอนาคตมีแผนเชื่อมแหล่งท่องเที่ยวฝั่งแผ่นดินใหญ่อีกด้วย

ส่วนที่เกาะล้าน จ.ชลบุรี สนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ให้ข้อมูลว่า เกาะล้านถือเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญ ตามแผนของทางรัฐบาลที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวช่วงวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ทางเมืองพัทยาก็มีแนวทางวางเกาะล้านให้เป็นรูปแบบคล้ายๆ กับ จ.ภูเก็ต

โดยทางเมืองพัทยา ฉีดวัคซีนให้กับผู้ประกอบการและประชาชนบนเกาะล้าน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 2,500 คนเกือบครบแล้ว ขาดแค่ 300 กว่าคนเท่านั้น ทำให้ชาวเกาะล้านฉีดวัคซีนเกิน 70% ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ จะทำให้เกาะล้านประกาศเป็นพื้นที่ที่รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามเงื่อนไขของ ศบค. ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

ทั้งนี้ เกาะล้านเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยเดินทางเข้าไปเที่ยวเกาะล้านเพิ่มมากขึ้น โดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มงวด ทั้งตั้งด่านคัดกรองนักท่องเที่ยว ทั้งฝั่งพัทยาและฝั่งเกาะล้าน อีกทั้งผู้ที่จะเดินทางเข้าเกาะล้านต้องแสดงบัตรประชาชน หรือ พาสปอร์ต ณ จุดคัดกรองท่าเรือพัทยา เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาของแรงงานต่างด้าว นายกเมืองพัทยาสรุป เป็นความพร้อมของ 3 เกาะแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของไทย เพื่อรับต่างชาติ ที่ทยอยกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง เป็นความหวังที่จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจของไทยในอนาคตอันใกล้นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูเอ็นวิตกปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในเมียนมาพุ่ง พบหลุมศพ 25 พลเรือน
บทความถัดไปเช็กด่วน! พิกัด ตรวจโควิดฟรี วันนี้ 18 มิ.ย. 6 จุดรอบกรุงเทพฯ