ดีอีเอส ผนึก ศปอส.ตร. บุกจับเว็บพนัน ‘UFABET’ ยึดของกลางได้กว่า 20 ลบ.

ดีอีเอส ผนึก ศปอส.ตร. บุกจับเว็บพนัน ‘UFABET’ ยึดของกลางได้กว่า 20 ลบ.

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า จากการร่วมทำงานระหว่างกระทรวงดีอีเอส กับหน่วยงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ภายใต้ปฏิบัติการปราบปรามเว็บพนันบอลยูโร 2020 ล่าสุดได้ประสานกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) และกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จับกุมเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ เครือข่ายเว็บไซต์ UFABET พบเงินหมุนเวียนประมาณ 200 ล้านบาทต่อเดือน และจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน/เงินสด รวมมูลค่าเกือบ 20 ล้านบาท

สำหรับปฏิบัติการฯ ตรวจค้นและจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองกรณีมีเด็กนักเรียนเข้าแทงผลการพนันฟุตบอล ผ่านเว็บไซต์ www.UFABET.COM ผ่าน LINE Official UFA777, UFA368, UFAR1, UBET777 จากการตรวจสอบพบว่า มีการเปิดให้แทงผลพนันฟุตบอลผ่านเว็บไซต์ ดังกล่าวจริง โดยมีเงินหมุนเวียนประมาณ 200 ล้านบาทต่อเดือน จึงได้ร่วมกับชุด ศปอส.ตร. สืบสวนขยายผลและออกหมายค้นเข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางจำนวน 4 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และประจวบคีรีขันธ์

โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน อายุระหว่าง 26-39 ปี พร้อมตั้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนัน(ออนไลน์)ในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน”

ในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ ได้ยึดของกลางมูลค่ารวมเกือบ 20 ล้านบาท ได้แก่ สมุดบัญชี บัตรกดเงิน คอมพิวเตอร์ อาวุธปืนสั้น รถยนต์ รวมถึงเงินสด 595,000 บาท และเงินสดค้างอยู่ในบัญชีของผู้ต้องหาจำนวน 1.6 ล้านบาท

“ผมกำชับให้ทุกหน่วยงานร่วมกันปราบปรามการพนันทุกรูปแบบ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง เพราะการพนันถือเป็นปัญหาระดับชาติ และส่งผลไปสู่ปัญหาในครอบครัว เนื่องจากมีการมอมเมาประชาชนทั้งผู้ใหญ่และเยาวชน สร้างความเสียหายมากมาย ทั้งในแง่เศรษฐกิจและสังคม เรื่องนี้ผมจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพราะต้องการให้ใช้โซเชียล สังคมออนไลน์ กันอย่างสร้างสรรค์ และมีประโยชน์ให้มากที่สุด” นายชัยวุฒิ กล่าว

พร้อมกันนี้ อยากขอความร่วมมือจากประชาชน หากพบเห็นการกระทำความผิดหรือพบเบาะแสเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่เพจอาสาจับตาออนไลน์ https:// facebook.com/DESMonitor/ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยข้อมูลจะถูกปิดเป็นความลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ช่วย SME ฝ่าโควิด-19
บทความถัดไปเฟอร์รารี่ SF90 Spider เผยโฉมแล้ว ครั้งแรกในไทย ม้าลำพองเปิดประทุนทรงพลัง