‘รมช.ธรรมนัส’ ลงพื้นที่พะเยาติดตามคืบหน้าโครงการขุดลอกแหล่งน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำให้ประชาชนใช้อุปโภค บริโภค

‘รมช.ธรรมนัส’ ลงพื้นที่พะเยาติดตามคืบหน้าโครงการขุดลอกแหล่งน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำให้ประชาชนใช้อุปโภค บริโภค

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน จ.พะเยา ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการขุดลอก แหล่งน้ำห้วยแฮ่ บ้านห้วยหม้อ หมู่ 5 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อต้องการขุดลอกเปิดทางผันน้ำลงมาที่อ่างเก็บน้ำป่าไม้และสระไม้แห้ง บ้านห้วยลึก หมู่ 6 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อใช้อุปโภคและบริโภค แก้ไขปัญหาความแห้งแล้งให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวใช้งบประมาณทั้งสิ้น 35 ล้านบาท ภายใต้ระยะเวลาการดำเนินโครงการแล้วเสร็จภายในปี 2565

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันยังได้ลงพื้นที่ติดตามความเสียหาย ณ ศูนย์เรียนรู้ของชุมชนบ้านบัวอยู่ในเขต ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งได้ประสบเหตุวาตภัยทำให้เกิดต้นไม้ล้มทับอาคารศูนย์การเรียนรู้ได้รับผลกระทบเสียหายหนักทั้ง 2 หลัง

จึงได้มีการสั่งการให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาเร่งเข้ามาแก้ไขช่วยเหลือปรับปรุง เนื่องจากเป็นจุดศูนย์กลางรับรองนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่สำคัญของพะเยา มีแหล่งฐานเรียนรู้ให้ได้ศึกษา จุดเด่นของบ้านบัวคือป่าไผ่ มีการแปรรูปไผ่เป็นจักสาน มีเข่ง สุ่มไก่ที่ขึ้นชื่อ และมีการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ ข้าวอินทรีย์ก็โด่งดังได้รับรางวัลมากมาย มีโรงแปรรูปข้าวเกษตรอินทรีย์ รวมถึงได้ต่อยอดข้าวอินทรีย์มาแปรรูปเป็นสบู่น้ำนมข้าว ลิปบาล์ม มีการใช้แกลบจากโรงสี ซึ่งถือเป็นขยะ แต่สามารถนำมาทำเตาแกลบชีวมวลประหยัดพลังงาน มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พราว’ เฉือนเพลย์ออฟ ‘เสาวนิตย์’ รับแชมป์คลาสดีหญิงสะวิง ทีจีเอ-สิงห์ สนาม 2
บทความถัดไปไทยสร้างไทย จี้ รบ.แจงจัดสรรวัคซีน หลัง มท.มีคำสั่งจัดให้ บ.เอกชนใหญ่ ได้ก่อน ปชช.