สกู๊ปหน้า 1 : เช็กพร้อม ‘เปิดเมือง’ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

สกู๊ปหน้า 1 : เช็กพร้อม “เปิดเมือง” ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ควบคู่กับมาตรการสาธารณสุขควบคุมกิจกรรมกิจการ ป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังมีผู้ป่วยติดเชื้อทรงตัวในระดับสูง ความจำเป็นที่ต้องเปิดให้เศรษฐกิจได้ขยับขยายก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน โดยเฉพาะภาคธุรกิจท่องเที่ยวนำรายได้หลักเข้าประเทศ

การนำร่อง “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เริ่มนับหนึ่งวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ จึงถูกจับตาเพื่อเป็นต้นแบบการเปิดประเทศให้กับนักท่องที่ยวต่างชาติ ไปสำรวจภาครัฐและธุรกิจเอกชน ต่างยืนยันเมืองภูเก็ตพร้อมแล้ว

ณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าฯภูเก็ต กล่าวถึงมาตรการตรวจคัดกรองว่า จ.ภูเก็ต มีความมุ่งมั่นจะเปิดเกาะให้ได้ตามแผน โดยเตรียมความพร้อมในทุกด้านให้การเปิดเมืองราบรื่นดำเนินการไปได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งฟื้นฟูเศรษฐกิจไปพร้อมการป้องกันการแพร่ระบาดโรคอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับมาตรการที่กำหนดไว้ ตั้งแต่คุณสมบัติผู้จะเดินทางมาจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เสี่ยงปานกลาง และต้องฉีดวัคซีนเรียบร้อย เมื่อเข้ามาแล้วต้องตรวจโรคตั้งแต่วันแรก วันที่ 6 และวันที่ 12 เข้าพักในภูเก็ต 14 คืนก่อนจึงจะเดินทางไปในพื้นที่อื่นของประเทศไทยได้ ในช่วงที่นักท่องเที่ยวอยู่ในภูเก็ต 14 วัน จะนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ติดตามตัวนักท่องเที่ยว

ระบบนี้จะเชื่อมโยงกับทุกด่านตรวจ ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ รวมทั้งใช้แอพพลิเคชั่นหมอชนะภาคภาษาอังกฤษ ประสานงานกับ SHA Plus Manager ประจำโรงแรมที่จะรายงานสถานการณ์กลับมาที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) กลาง บริหารจัดการที่ศูนย์ข้อมูล ณ ศูนย์ 191

สิ่งที่ต้องเข้มข้นเป็นพิเศษ คือ ทำอย่างไรจะควบคุมการระบาดของโรคให้ได้ ถ้าไม่สามารถควบคุมโรคได้ สิ่งที่ไม่อยากเห็นคือ เปิดเกาะแล้ว ต้องมาปิดเกาะอีก

ขณะที่ นันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต กล่าวถึงไฟลต์บินที่จะเข้ามายังภูเก็ตว่า ในวันที่ 1 กรกฎาคม จะมีเที่ยวบินจากสายการบินต่างๆ เข้ามาภูเก็ต รวม 5 สายการบิน ดังนี้

1.สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ เส้นทางบิน โดฮา-ภูเก็ต ถึงภูเก็ตเวลา 13.30 น.

2.สายการบินอิสราเอล เส้นทางเทลอาวีฟ-ภูเก็ต ถึงภูเก็ตเวลา 13.45 น.

3.สิงคโปร์แอร์ไลน์ เส้นทาง สิงคโปร์-ภูเก็ต ถึงภูเก็ตเวลา 17.10 น.

4.สายการบินจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เส้นทาง ดูไบ-ภูเก็ต ถึงภูเก็ตเวลา 20.10 น.

5.สายการบินเอทิฮัด จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เส้นทางอาบูดาบี-ภูเก็ต ถึงภูเก็ตเวลา 22.20 น.

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาครั้งนี้ เป็นนักท่องเที่ยวระยะไกลจากยุโรป และที่นั่งในเที่ยวบินส่วนใหญ่เป็นชั้นธุรกิจ เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ประเมินว่า ตลอดเดือนกรกฎาคม จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาภูเก็ตไม่ต่ำกว่า 6,000 คน หลังจากนั้นจะติดตามตัวเลขนักท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าจะไม่ต่ำกว่า วันละ 1,000 คน โดยในช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคมนี้ ททท.จะทำตลาดคนไทยเข้ามา ภูเก็ตให้ได้จำนวน 500,000 คน มีการจัด โปรโมชั่นต่างๆ เพื่อกระตุ้นตลาดคนไทย อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่องค์กรธุรกิจโดย “ภูมิกิตติ์ รักแต่งาม” นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต กล่าวถึงแผนการขยายพื้นที่ท่องเที่ยวหลังเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ว่า ภาคท่องเที่ยวของภูเก็ต พังงา กระบี่ เตรียมเสนอแผนอันดามัน แซนด์บ็อกซ์ เพื่อให้เริ่มได้ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ซึ่งอยู่ระหว่างหารือในรายละเอียดอีกเล็กน้อย เพราะจะมีมิติการควบคุมโรค มิติเศรษฐกิจ ซึ่ง จ.กระบี่ พังงา นักท่องเที่ยวรับรู้และถือเป็นพื้นที่เดียวกับภูเก็ตอยู่แล้ว ดังนั้นจะสร้างความเข้าใจให้ถูกต้องว่าจะเชื่อมต่อไปที่ไหนได้บ้าง ทั้ง 3 จังหวัดเป็นพี่น้องกัน จะกระจายประโยชน์ร่วมกันอย่างไร

นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าภูเก็ต กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ จ.ภูเก็ต เปิดอย่างมีมาตรฐานภายใต้ความระมัดระวัง มีการทำงานร่วมกันอย่างหนักระหว่างภาครัฐและเอกชนที่ช่วยกันหารูปแบบ มั่นใจว่าหากมีปัญหาการรับนักท่องเที่ยวในวันข้างหน้า จ.ภูเก็ต รับมือได้แน่ การนำร่องเปิดเมืองครั้งนี้คาดว่าจะมีตัวเลขของนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 1.29 แสนคน นำรายได้เข้าจังหวัด 1.2 หมื่นล้านบาท ยังไม่นับนักท่องเที่ยวคนไทยที่จะเข้ามาในช่วงดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ เพื่อร่วมกันฟื้นธุรกิจท่องเที่ยว หอการค้าไทยได้ประกาศเชิญชวนนักธุรกิจ หอการค้าทั่วประเทศ มาร่วมกันเปิดเกาะภูเก็ต ในอัตราค่าใช้จ่ายคนละ 3,390 บาท พัก 2 คืน ที่โรงแรมดุสิตธานี พร้อมรถรับส่งและซิตี้ทัวร์

โดยจะมีพิธีเปิดเมืองในวันที่ 1 กรกฎาคม ที่เซ็นทรัล ภูเก็ต ภายใต้สโลแกน “HUGไทย HUGภูเก็ต” ระหว่างวันที่ 1-3 กรกฎาคม และจะจัดอีกครั้งในวันคล้ายวันประสูติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในวันที่ 28 กรกฎาคม-12 สิงหาคม ภายในงานจะมีเอสเอ็มอีทั่วภูเก็ต และจากทั่วประเทศมาร่วมออกบูธ กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยเพื่อร่วมกันฟื้นฟูเศรษฐกิจของภูเก็ต

ทางด้านผู้ประกอบการตัวจริง อย่าง “จรินทร์ เขียวคราม” ผู้บริหารร้านอาหารชื่อดัง ป่าหล่ายซีฟู้ด อ.เมือง จ.ภูเก็ต กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวเปิดเมืองได้ในวันที่ 1 กรกฎาคม รู้สึกดีใจมาก นับวันนับคืน ให้เปิดเร็วๆ แม้ในเรื่องรายได้ยังไม่คาดหวังมากนัก แต่ขอให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาก่อน ต้องดูทิศทางของการท่องเที่ยว ตอนนี้มีความหวังเต็มที่ในการเปิดรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งพนักงานในร้านได้ฉีดวัคซีนครบทุกคนแล้ว อยู่ระหว่างขอมาตรฐาน SHA จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นโอกาสในการรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรีวิว ยูโร 2020 : ‘กังหัน’ ส่งสำรองเจอ ‘นอร์ธ มาซิโดเนีย’ เซฟแรงเล่นรอบหน้า
บทความถัดไปโพลชี้ ‘มาครง-เลอเปน’ ส่อวืดเลือกตั้งท้องถิ่นฝรั่งเศส