‘อาคม’ เรียกแบงก์รัฐหารือ แก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน ตามนโยบาย ‘ประยุทธ์’

‘อาคม’ เรียกแบงก์รัฐหารือ แก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน ตามนโยบาย ‘ประยุทธ์’

วันที่ 21 มิถุนายน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้เรียกสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอี แบงก์) เป็นต้น รวมทั้งทีมงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือในเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน ตามนโยบายของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงกลาโหม โดยคาดว่าจะยังไม่ได้เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 22 มิถุนายนนี้

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ได้มีการเรียกสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เพื่อมาติดตามสถานะของแบงก์รัฐ รวมทั้งจะมีการหารือในเรื่องแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนของประชาชน โดยที่ผ่านมาแบงก์รัฐก็ได้ดำเนินงานในส่วนนี้อยู่แล้ว ก็จะมาหารือกันเพิ่มเติมว่าจะสามารถช่วยเหลือเพิ่มเติมได้แค่ไหน อย่างไรบ้าง

“เดิมแบงก์รัฐก็ทำอยู่แล้ว ในการดูแลปัญหาหนี้ครัวเรือนของประชาชน เราจึงต้องมาคุยกันว่าใครจะสามารถช่วยเพิ่มเติมอะไรได้อีกมากน้อยแค่ไหน ส่วนเรื่องลดดอกเบี้ย ที่ผ่านมาแบงก์รัฐก็ช่วยไประดับหนึ่งแล้ว ทั้งเรื่องการยืดเวลาชำระหนี้เงินต้น และดอกเบี้ยออกไปถึงสิ้นปีนี้ แต่วันนี้เราก็มาคุยกันว่าคนเขาเดือดร้อนกันเยอะจะมีอะไรมาดูแลเพิ่มเติมอย่างไร เพราะวันนี้แบงก์ก็ช่วยในสิ่งที่แบงก์ช่วยได้” นายกฤษฎากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon