ปลัดคลังชี้ คนลงทะเบียน ‘ยิ่งใช้ยิ่งได้’ น้อย เพราะคนรวยอยากช่วยรัฐประหยัดงบ

ปลัดคลังชี้ คนลงทะเบียน ‘ยิ่งใช้ยิ่งได้’ น้อย เพราะคนรวยอยากช่วยรัฐประหยัดงบ

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่ต้องการกระตุ้นผู้มีรายได้สูงให้ออกมาจับจ่ายใช้สอย วันละไม่เกิน 5,000 บาท โดยใช้จ่ายสูงสุด 60,000 บาท ได้รับ E-Voucher สูงสุด 7,000 บาท ซึ่งมีผู้เข้ามาลงทะเบียนน้อยนั้น เนื่องจากคนมีรายได้สูงอาจจะอยากช่วยรัฐบาลประหยัดงบประมาณ ส่วนหากยังมีงบประมาณเหลือจากโครงการดังกล่าว จะเกลี่ยงบไปใช้ในโครงการอื่นเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนเพิ่มเติม เช่น คนละครึ่ง และช้อปช่วยชาติหรือไม่นั้น ยังไม่ได้พิจารณาในเรื่องดังกล่าว

ส่วนกรณีที่มีเอกชนเสนอให้เพิ่มวงเงินโครงการคนละครึ่ง จากเดิม 3,000 บาท เพิ่มเป็น 6,000 บาทนั้น จะต้องมีการไปหารือร่วมกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) อีกครั้งว่าจะบริหารงบจาก พ.ร.ก.กู้เงินอย่างไร เนื่องจากขณะนี้มีหลายฝ่ายที่มีข้อเสนอขอใช้งบเข้ามา ทั้งในส่วนของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และอื่นๆ ซึ่งก็จะพิจารณาว่าจะมีงบเหลือเพื่อนำมาใช้ในโครงการคนละครึ่งมากน้อยอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยอดลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ณ วันนี้ 22 มิถุนายน 2564เวลา 13.00 น. มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 300,784 ราย มีสิทธิคงเหลือ 3,699,216 สิทธิ จากจำนวนทั้งหมด 4 ล้านสิทธิ ส่วนการที่มีเงื่อนไขว่าจะได้รับอีเวาเชอร์ไม่เกิน 5,000 บาทต่อวัน เพื่อต้องการให้เกิดการกระจายการใช้จ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ ชี้ลุยแก้ รธน.เป็นแผนปูทาง ‘ประยุทธ์’ กลับสู่อำนาจ ถามทำไมไม่รอทำประชามติก่อน
บทความถัดไปนิพนธ์เปิดโครงการลดอุบัติเหตุ 14 จ.ใต้ ยกปี’63 ตาย 49คน/วัน สูญเสีย 1.78 แสนล้าน