“เจ้าท่า” เร่งปรับปรุงท่าเรือรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ พร้อมตั้งระบบติดตามเรือนักท่องเที่ยว สร้างความปลอดภัย

“เจ้าท่า” เร่งปรับปรุงท่าเรือรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ พร้อมตั้งระบบติดตามเรือนักท่องเที่ยว สร้างความปลอดภัย

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 23 มิถุนายน นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ร่วมสัมมนา “EMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทยด้วยการลงทุน” ที่หนังสือพิมพ์มติชนจัดขึ้น รูปแบบไลฟสตรีมมิ่งผ่านเฟซบุ๊กในในหัวข้อ “เปิดแผนคมนาคม เปิดประเทศ ขับเคลื่อนอนาคตไทย”  ว่า ตั้งแต่รัฐมนตรีฯมอบนโยบายให้กรมเจ้าท่า การขนส่งทางน้ำทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล หรือในต่างจังหวัด เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมาก สิ่งที่เรารู้อยู่แล้วว่าต้นทุนทางน้ำต้นทุนถูกที่สุดในระบบโลจิสติกส์ เมื่อเทียบกับทางบก 1 ต่อ 8 เทียบกับทางราง 1 ต่อ 5 ทั้งๆที่ประเทศไทยมีแม่น้ำเจ้าพระยาสายหลัก มีทะเลทั้ง 2 ฝั่ง ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน นี่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ แต่ที่ผ่านมาหลายๆอย่างไม่ได้ใช้ประโยชน์จากตรงนี้

หลังจากนี้จะเห็นว่าเมื่อเปิดประเทศแล้ว เราไม่ได้ทำแค่วันนี้ แต่เราทำมา 2 ปีแล้ว หลังจากนี้จะเห็น ท่าช้าง ท่าเตียน ท่าราชินี ท่าวัดโพธิ์ ท่าพระนั่งเกล้า ทุกท่าเรือจะสวยงามมาก โดยนโยบายของรัฐมนตรีฯ คือ ท่าเรือต้องมากกว่าเป็นท่าเรือ จะไม่เห็นโป๊ะเล็กๆ ไม่เห็นท่าเรือที่สกปรก ไม่ปลอดภัย หายไปจากริมแม่น้ำเจ้าพระยาแน่นอน จะมีการสร้างปรับปรุงแล้วเสร็จ บางท่าเรือเสร็จไปแล้ว ท่าน้ำนนทบุรี ท่าสะพานพุทธ ท่าพระนั่งเกล้า ทุกท่าจะตอบโจทย์การเชื่อมโยงกับระบบราง จะเห็นว่าท่าพระนั่งเกล้าเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ท่าบางโพ ,ท่าราชินี เชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ท่าปากคลองสานเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีทอง ท่าสาทรเชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส จะเห็นได้ว่าเป็นการตอบโจทย์ของระบบคมนาคมไม่ได้มองแค่มิติเดียว ระบบการขนส่งจะเชื่อมโยงทั้งฝั่งธนบุรี ทั้งปริมณฑล นี่คือสิ่งที่ต้องเจอ

นายวิทยา กล่าวว่า หลังจากนี้จะเห็นได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่กลางเมืองจะย้ายมาอยู่ริมแม่น้ำ ตอบโจทย์ต่อการท่องเที่ยวในอนาคต สิ่งที่ต้องเจอนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาประเทศไทย ต้องเดินทางใช้ทางน้ำ วัดพระแก้ว วัดอรุณ วัดโพธิ์ อยู่ริมแม่น้ำทั้งหมด ในเรื่องของภูเก็ตแซนด์บอกซ์ รัฐมนตรีฯ ได้มอบหมายนโยบายไม่ได้ดูแค่ภูเก็ตที่เดียว จะต้องดูทั้งภาคใต้ด้วย จะเห็นท่าเรือแต่ละด่านที่เกาะลันตา จะแล้วเสร็จอย่างสวยงามภายในเดือนหน้า เพื่อจะรองรับเชื่อมจากภูเก็ต ไปยังกระบี่ ขณะเดียวกันท่าเรือปากเมง ซึ่งเป็นทะเลที่สวย ถ้ำมรกต เกาะม้า เกาะช้าง เกาะเชือก ทั้งหมด จะแล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม ก็จะเชื่อมโยงไปยังเกาะหลีเป๊ะต่อ จะเห็นว่าการท่องเที่ยวในอันดามันทั้งหมดเชื่อมโยงกันทั้งภูมิภาค ไม่ได้มีแค่ภูเก็ตที่เดียว ถ้ามาเที่ยวภูเก็ตแล้วไม่พอจะเที่ยวต่อไปอีก 1-2 สัปดาห์ ลงอันดามันได้ และไปยังฝั่งอ่าวไทยได้ ท่าเรือเกาะสมุย ท่าเรือหาดริ้น มีการปรับโฉมใหม่หมด

“อนาคตการขนส่งทางน้ำจากการใช้แบบเดิมๆมีความเปลี่ยนไป สร้างความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวได้ ถ้านักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วต้องให้เกิดความปลอดภัยด้วย ระบบความปลอดภัยทางน้ำจะแล้วเสร็จอีกไม่เกิน 2 เดือนข้างหน้า ระบบติดตามเรือนักท่องเที่ยวทั้งหมด สามารถติดตามได้ทั้งประเทศ จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นระบบอย่างยั่งยืน อย่างที่ท่านปลัดกระทรวงได้เรียนว่า ทุกอย่างจะปลอดภัย” นายวิทยา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon