กรมการขนส่งทางราง เผยลงทุนระบบรางกว่า 2 ล้านล้าน มุ่งความสะดวก ปลอดภัย อนาคตใช้งานมหาศาล

กิตติพันธ์ ปานจันทร์

กรมการขนส่งทางราง เผยลงทุนระบบรางไปแล้วกว่า 2 ล้านล้านบาท มุ่งอนาคตจะมีการใช้งานอย่างมหาศาล

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 23 มิถุนายน นายกิตติพันธ์ ปานจันทร์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ร่วมสัมมนา “EMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทยด้วยการลงทุน” รูปแบบไลฟสตรีมมิงผ่านเฟซบุ๊กในในหัวข้อ “เปิดแผนคมนาคม เปิดประเทศ ขับเคลื่อนอนาคตไทย” จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชน ว่า เนื่องจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของทั้งโลก กระทบนิวนอมอล การดิสรัป กระทบมาที่ประเทศไทยอย่างรุนแรง ทางภาครัฐเองต้องการลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ลง และให้ประชาชนผู้โดยสารเดินทางด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลง สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้

นายกิตติพันธ์กล่าวว่า ภาครัฐได้ลงทุนระบบรางกว่า 1-2 ล้านล้านบาท ในช่วง 3-5 ปี ที่ผ่านมา ลงทุนไปอย่างมหาศาล จึงอยากให้เกิดการใช้งานระบบรางอย่างคุ้มค่าที่สุด ประชาชนใช้สะดวกและปลอดภัย เป็นไปตามมาตรฐานสากล ทำให้ระบบรางเป็นที่นิยม ประชาชนต้องลดการใช้รถยนต์อย่างเป็นนัยยะสำคัญ ลดคาร์บอน เรื่องอะไรต่างๆ มหาศาล ฉะนั้น ในช่วงต่อไประบบรางจะมีการใช้งานอย่างมหาศาล และเป็นหลักในการเดินทางทั้งหมด

นายกิตติพันธ์กล่าวว่า เป้าหมายมีการลงทุนในรถไฟรางหนัก (Heavy Rail) เป็นหลัก อาจจะมีระบบรางเบา (LRT) เข้ามาเป็นตัวป้อน (Feeder) เพื่อเข้าสู่สถานีหลัก เมื่อมีการพัฒนาเชิงพาณิชย์ควบคู่ไปด้วย ในเรื่องการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน (TOD) เรื่องอะไรต่างๆ ก็ทำให้มีการลงทุนในภาคนี้เพิ่มมากขึ้น และท้ายที่สุดจะต้องลดค่าโดยสารอย่างเป็นนัยยะสำคัญ และมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ การสัมมนาครั้งนี้ จัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่หนังสือพิมพ์มติชนก้าวเข้าสู่ปีที่ 44 เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนแนวทางที่จะทำให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า และช่วยกันผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศไทยไปต่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไอพีซีซี”เตือนผลกระทบโลกร้อนมาเร็วกว่าที่คิด ร้ายแรงขนาดพืช-สัตว์สูญพันธุ์ คนหลายสิบล้านอดอยากเรื้อรัง
บทความถัดไปสธ.พร้อมช่วย กทม. อัพเกรด รพ.สนาม 4 มุมเมือง ถอดแบบ บุษราคัม รับกลุ่มป่วยสีเหลือง