‘สุพันธุ์’ ชี้วัคซีนตามนัด-โควิดซา คนไทยพร้อมเที่ยว จี้ ททท.หนุนแพลตฟอร์ม ‘ทักทาย’ ช่วยจองที่พักอุ้มธุรกิจ

‘สุพันธุ์’ ชี้วัคซีนตามนัด-โควิดซา คนไทยพร้อมเที่ยว จี้ ททท.หนุนแพลตฟอร์ม ‘ทักทาย’ ช่วยจองที่พักอุ้มธุรกิจ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวในหัวข้อ “ลงทุนไทย เคลื่อนประเทศไทย” ภายใต้การสัมมนา “EMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทยด้วยการลงทุน” จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชน รูปแบบไลฟ์สตรีมมิงผ่านเฟซบุ๊กในเครือมติชนว่า หากไทยฉีดวัคซีนตามเป้าหมาย มีการเปิดประเทศแล้ว เชื่อว่านอกจากการพึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในส่วนของคนไทยจะสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศได้เหมือนกัน ทำให้เศรษฐกิจไทยเข้มแข็งได้อีกทางหนึ่ง

นายสุพันธุ์กล่าวว่า เห็นได้จากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คนไทยมีการเที่ยว จองห้องพักกันอย่างคึกคัก เศรษฐกิจก็เดินไปได้ ก่อนจะชะงักลงจากการแพร่ระบาดของโควิดรอบ 3 ดังนั้น ภาครัฐต้องคุมสถานการณ์ ทำให้การแพร่ระบาดลดลง เร่งฉีดวัคซีน จะทำให้คนไทยกลับมาท่องเที่ยวเหมือนเดิม

นายสุพันธุ์กล่าว สำหรับภาคอุตสาหกรรม ตอนนี้ได้รับอานิสงส์จากการส่งออก อุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์ อาทิ ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ อาหาร หากเปิดประเทศจะยิ่งได้ประโยชน์ ส่วนอุตสาหกรรมขนาดเล็ก กลาง ขณะนี้ได้กระทบหนัก สำหรับ ส.อ.ท. ตั้งแต่โควิด-19 เริ่มระบาดเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา ผมได้เดินหน้าช่วยเหลือสมาชิก โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ให้ทีมงานประสานหน่วยงานรัฐ ดูไฟแนนซ์ มาร์เก็ตติ้ง แพลตฟอร์ม สนับสนุนเมดอินไทยแลนด์ สินค้าไทย เพื่อช่วยผู้ผลิตไทย

นายสุพันธุ์กล่าวว่า นอกจากนี้ยังสนับสนุนให้เอสเอ็มอีเข้าถึงนวัตกรรม ปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดตั้งกองทุนนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรม โดยไม่ใช้เงินรัฐ เอกชนสามารถนำเงินสนับสนุนกองทุนฯไปลดหย่อนภาษีได้ 3 เท่า นอกจากนี้ยังจัดทำอคาเดมีเทรนนิ่ง จัดทำโครงการความยั่งยืนผ่านเครดิตคาร์บอน

“อีกเรื่องที่เราช่วยผู้ประกอบการจัดหาวัคซีน การจัดหาวัคซีน ส.อ.ท.เสนอภาครัฐจัดหาวัคซีนมาตลอด ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาที่ติดโควิดหลักสิบ หลักร้อย ส.อ.ท.เสนอวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ จนวันนี้ ส.อ.ท.สามารถจัดหาวัคซีนให้สมาชิก ทำให้หลายบริษัทเบาใจ โดยเฉพาะผู้ผลิตส่งออก มีบางบริษัทจ้างงานหลายหมื่น ถ้าต้องหยุดผลิตเพราะแรงงานติดเชื้อจะกระทบบริษัทอย่างหนักแน่นอน

“ทั้งนี้ ในการทำงานร่วมกับภาครัฐ อยากให้มีการสื่อสารที่ชัดเจน เพราะการสื่อสารของภาครัฐมีความสำคัญต่อภาคธุรกิจ กฎระเบียบต่างๆ ไม่อยากให้ภาครัฐมองเอกชนเป็นผู้ร้าย อยากให้ทำงานร่วมกัน เพื่อประโยชน์ของประเทศ ไม่อยากให้กฎระเบียบเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถแก้ได้ กลายเป็นอุปสรรคต่อการลงทุน” นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธุ์กล่าวต่อว่า สำหรับการช่วยเหลือธุรกิจที่กำลังเจอปัญหาด้านสภาพคล่อง ผ่านมาตรการด้านสินเชื่อของภาครัฐ อยากให้ยกเลิกการพิจารณาจากเครดิตบูโรชั่วคราวในสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้ธนาคารพาณิชย์ผ่อนคลายลิสต์ เมเนจเมนต์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ

นายสุพันธุ์กล่าวว่า ทั้งนี้ ในธุรกิจด้านการท่องเที่ยว อยากให้ประเทศไทยมีแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยว ใช้สำหรับจองห้องพัก บริการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวและบริการ ปัจจุบันมีแพลตฟอร์ม ชื่อ tagthai (ทักทาย) ที่ดำเนินการร่วมกันระหว่างรัฐและเอกชน แต่อยากให้พัฒนาแพลตฟอร์มให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ดูแลหลังบ้าน โปรโมตให้คนไทยรู้จัก และเมื่อมีการจองก็แบ่งรายได้ให้โรงแรมและบริการที่ร่วมโครงการ โดย ททท.อาจใส่เงินเข้าไปช่วยเหลือคล้ายโครงการเราเที่ยวด้วยกัน แต่แพลตฟอร์มลักษณะนี้ยั่งยืน ใช้งบประมาณน้อย แต่ได้ประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการ และประชาชนผู้ใช้บริการ

“สำหรับเศรษฐกิจไทยหลังรัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ และเปิดประเทศ คาดว่าเศรษฐกิจจะกลับมาขยายตัวเป็นบวกช่วงไตรมาส 3-4 ปีนี้ ส่วนสถานการณ์จะกลับไปเหมือนก่อนโควิด-19 หรือไม่ ส่วนตัวมองว่าคงไม่มีอีกแล้ว เพราะประชาชนคนไทยและรวมทั้งทั่วโลก เปลี่ยนพฤติกรรมไปแล้ว ทั้งการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ ความคิด การทำงาน ขนาดบริษัท เปลี่ยนสู่วิถีใหม่ ระมัดระวังตัว ไม่กลับไปเหมือนเดิม แต่ผมเชื่อว่าจะดีกว่าเดิมแน่นอนในอนาคตนับจากนี้” นายสุพันธุ์กล่าว

ทั้งนี้ การสัมมนาครั้งนี้ จัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่หนังสือพิมพ์มติชนก้าวเข้าสู่ปีที่ 44 เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนแนวทางที่จะทำให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า และช่วยกันผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศไทยไปต่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon